วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

ผลออกเเล้ว! กระดูกสลักบาร์โค้ด แท้จริงเเล้วไม่ใช่กระดูกของสิ่งมีชีวิต

ผลออกเเล้ว! กระดูกสลักบาร์โค้ด แท้จริงเเล้วไม่ใช่กระดูกของสิ่งมีชีวิต

จากกรณีของหนุ่มวัย 26 ปี ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ญาติได้ทำการเผาศพก็ต้องตกใจเมื่อพบชิ้นส่วนกระดูกมีรหัสบาร์โค้ด ซึ่งตรงกับเลขวันเกิดและวันตายจนเชื่อว่า เป็นเทวดากลับสวรรค์ โดยรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อดผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม ม.เกษตรศาสตร์ ได้อนุญาตญาติของผู้เสียชีวิต นำกระดูกไปทำการพิสูจน์ว่าเป็นของจริงหรือไม่

โดยวันนี้ (13 ส.ค. 64) อาจารย์อ๊อดได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมเผยข้อสรุปของกระดูกสลักบาร์โค้ดว่า ไม่ใช่กระดูกของสิ่งมีชีวิต

“เฉลยแล้วนะครับกระดูกบาร์โค้ดไม่ใช่กระดูกแต่อย่างไร อาจารย์อ๊อดต้องขอบคุณบริษัทโทรแอคซ์ประเทศไทยที่อนุญาตให้ใช้เครื่อง กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดและวิเคราะห์องค์ประกอบของธาตุ (SEM/EDX)

กระดูกบาร์โค้ดมีองค์ประกอบของ ซิลิกอนและออกซิเจนเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่องค์ประกอบหลักของกระดูกมนุษย์ และยืนยันด้วยเครื่องมือนี้ว่าไม่ใช่กระดูกจริงๆครับ

เราได้ทดสอบเทียบกับตัวกระดูกจริงอีกชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นกระดูกของผู้วายชนม์ที่อยู่ในเตาเผาศพเดียวกัน พบว่ากระดูกอีกชิ้นหนึ่งนั้นมีองค์ประกอบหลักของแคลเซี่ยมและออกซิเจนเป็นหลัก รวมถึงฟอสฟอรัสและมีเกล้อโซเดียมซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่อยู่ในกระดูกจริงๆ”