วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

“จุฬา-ใบยา” วัคซีนโควิด-19 สายพันธุ์ไทย เริ่มทดสอบในคนเฟส 1 ต้น ก.ย.นี้

อนุทิน ตรวจเยี่ยมโรงงานต้นแบบผลิตวัคซีน”โควิด-19″ ชนิดโปรตีนซับยูนิต จากใบยาสูบ โดย”จุฬาฯ-ใบยา”

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ตรวจเยี่ยมโรงงานต้นแบบการผลิตวัคซีนและยาชีววัตถุด้วยพืชโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด เพื่อผลิตวัคซีนโควิด 19 ชนิดโปรตีนซับยูนิตจากใบยาสูบ

นายอนุทินกล่าวว่า วัคซีนจุฬาฯ-ใบยา เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ก.พ.63 ทดสอบในหนูทดลองและลิง พบว่าช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี แต่เนื่องจากยังไม่มีโรงงานผลิตวัคซีนด้วยพืชในประเทศ กระทรวงสาธารณสุข โดยสถาบันวัคซีนแห่งชาติ จึงสนับสนุนงบประมาณ 160 ล้านบาท ให้แก่จุฬาฯและบริษัทใบยาในการปรับปรุงพัฒนาโรงงานต้นแบบการผลิตวัคซีนและชีววัตถุโดยใช้พืช ใช้เวลา 8 เดือนในการปรับปรุงบนพื้นที่ชั้น 11 อาคารจุฬาพัฒน์ 14 ขนาด 1,200 ตารางเมตร ผ่านมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมรองรับการผลิตวัคซีนในขั้นต้น เริ่มตั้งแต่เพาะเลี้ยงแบคทีเรียพาหะสารพันธุกรรมของโคโรนาไวรัส ปลูกถ่ายลงในใบยาสูบ เพาะพันธุ์เพิ่มจำนวน และเก็บเกี่ยวเพื่อสกัดโปรตีนสำหรับใช้ผลิตวัคซีน ก่อนนำส่งไปทำวัคซีนให้บริสุทธิ์ ที่บริษัท คินเจ่น ไบโอเทค จำกัด จากนั้นผสมและแบ่งบรรจุวัคซีนที่สถานเสาวภาต่อไป

ทั้งนี้ วัคซีนจุฬา-ใบยาจะเริ่มต้นทดสอบในมนุษย์ เฟสที่ 1 ช่วงต้นเดือนก.ย. เบื้องต้นประมาณ 100 คน ในขนาดโดส 10 ไมโครกรัม 50 ไมโครกรัม และ 100 ไมโครกรัม หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน คาดว่าในไตรมาส 3 ของปี 65 สามารถผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 ฝีมือคนไทยในประเทศเองได้มาก 1-5 ล้านโดสต่อเดือน หรือราว 60 ล้านโดสต่อปี

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“อนุทิน” สั่งระดมทีมเเพทย์นิติเวช ชันสูตรศพ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู 38 ราย พร้อมส่งทีมสุขภาพจิตประกบครอบครับแล้ว
เรียบร้อยติดแล้ว! “อนุทิน” ติดโควิดแล้ว หลังรับวัคซีนมาแล้ว 6 เข็ม!
‘อนุทิน’ ลั่นบังคับ’กนกวรรณ’ลาออกไม่ได้ แต่ถ้าศาลรับฟ้อง ต้องหยุดทำหน้าที่ทันที
“อนุทิน” เผยภูมิใจไทย พร้อมโหวตหนุนร่างงบฯ 66 มั่นใจไร้ปัญหา
อนุทิน สั่งเบรคสงกรานต์ข้าวสาร บอกขอให้ ปชช.ทนรออีกสักปี ชี้ยังเสี่ยงติดเชื้อสูง
“อนุทิน” ยืนยัน “ยาฟาวิพิราเวียร์” เพียงพอ กระจายไปทั่วประเทศและไม่ขาดแคลน!