วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

จับคาบ้าน หนุ่มวัย17 ร่วมกับพวก พัง ป้อมตำรวจ หลังเข้าร่วมชุมนุม

ตำรวจ สน.บางรัก บุกรวบ หนุ่มวัย 17 ปี ร่วมกับพวก ทำลาย ป้อมตำรวจ แยกมเหสักข์ สารภาพเข้าร่วมชุมนุมแล้ว 4 ครั้ง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 24 ก.ย.2564 พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 สั่งการให้ พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมาผกก.สน.บางรัก พร้อมด้วย พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.6 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สน.บางรัก และเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.สส.บก.น.6 ร่วมกันจับกุมตัว นายโป้ง (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พร้อมเสื้อยืดแขนสั้นคอกลมสีดํา 1 ตัว และกางเกงขายาวสีครีม 1 ตัว ข้อหาว่า ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ที่ จ.257/2564 ลงวันที่ 22 ก.ย.2564 โดยสามารถจับกุมได้ที่หน้าบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.ของวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.บางรัก ได้รับแจ้งว่า ตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรแยกมเหสักข์ ถูกกลุ่มคนร้ายทุบทําลาย ทําให้กระจกแตกได้รับความเสียหาย หลังจากพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวนสน.บางรัก ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและตามเส้นทางหลบหนีของกลุ่มคนร้าย จนได้ตําหนิรูปพรรณคนร้ายและยานพาหนะ

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและยื่นคําร้องต่อศาลแขวงพระนครใต้เพื่อขอหมายจับผู้กระทําความผิด และศาลได้อนุมัติออกหมายจับตามหมายจับที่ จ.257/2564 ลงวันที่ 22 ก.ย.2564 ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สน.บางรัก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.สส.บก.น.6 ทําการสืบสวนจนทราบว่า บุคคลตามหมายจับข้างต้นพักอาศัยอยู่แขวงบางมด เขตทุ่งครุ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

กระทั่งเวลาประมาณ 13.30 น. ปรากฏว่าพบ นายโป้ง บุคคคลตามหมายจับยืนอยู่บริเวณด้านหน้าบ้านเป้าหมาย มีตําหนิรูปพรรณคล้ายกับบุคคลตามหมายจับข้างต้น จึงแสดงตัวและแสดงหมายจับ จากการสอบถามนายโป้ง รับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงควบคุมตัวนําส่งพนักงานสอบสวน สน.บางรัก ดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวน นายโป้ง ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และรับว่าเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปร่วมการชุมนุม กับพวกซึ่งได้รู้จัก และนัดหมายชักชวนผ่านออนไลน์ หลังจากได้มีการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตํารวจ นายโป้งได้นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์โดยมีนายเอิร์ท (ไม่ทราบชื่อนามสกุล) อายุประมาณ 30 ปี เป็นคนขับ ได้ตระเวนขับรถจักรยานยนต์กับพวกรวม 8 คน รถจักรยานยนต์ 4 คัน หลบหนีด่านตรวจ และทุบทําลายทรัพย์สินของทางราชการ ตามเส้นทางผ่าน

นายโป้ง รับต่อว่า ได้ร่วมกับพวกทุบทําลายตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรแยกมเหสักข์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร จริง โดยนายโป้งเข้าร่วมการชุมนุมมาแล้วประมาณ 4 ครั้ง ตั้งแต่เดือน ส.ค.64 โดยปัจจุบัน นายโป้งกําลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านเขตราษฎร์บูรณะ