วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

ลาออกเเล้ว!! กรณีหมอสาวพา เเม่-พี่สาว ไปซีดไฟเซอร์

ลาออกเเล้ว!! กรณีหมอสาวพา เเม่-พี่สาว ไปซีดไฟเซอร์

จากกรณีที่โลกออนไลน์ มีการแชร์เหตุการณ์แพทย์สาวจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช นำครอบครัวเข้ารับวัคซีนไฟเซอร์ จนเป็นที่โจษจันในวงการแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขของจังหวัดนครศรีธรรมราช เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีแพทย์หญิงระดับปฏิบัติการของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้นำครอบครัวมารับวัคซีนไฟเซอร์ในเวลาช่วงบ่ายของวันดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายแพทย์กฤษณ์ เพชรสำรวล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนบพิตำ ได้เปิดแถลงข่าวด่วนเพื่อชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า กรณีที่เกิดขั้นนั้นยอมรับว่าเกิดขึ้นจริงที่ รพ.นบพิตำ ล่าสุดนั้นแพทย์หญิงที่อยู่ในกระแสข่าวได้ขอเข้าพบแล้ว ซึ่งยอมรับว่าเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยได้พิจารณาตัวเองโดยการยื่นหนังสือลาออกจากราชการ ในตำแหน่งแพทย์ปฏิบัติการแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเสนอหนังสือลาออกไปตามขั้นตอนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนั้นสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังเปิดเผยอีกว่าแม้ว่าจะมีการลาออกเกิดขึ้น แต่ในส่วนของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงยังดำเนินการต่อไป ซึ่งข้อเท็จจริงในเบื้องต้นนั้นรับฟังได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจริง ได้มีการฉีดวัคซีนให้พี่สาวของแพทย์หญิง โดยเป็นวัคซีนส่วนที่เหลือเป็นโดสที่ 7 จากปกติ 1 ขวดจะได้เพียง 6 โดส แต่เมื่อมีการดึงด้วยไซริงค์ที่เรียกว่า Low Dead Space Syringe จะสามารถดึงได้หมดโดยไม่มีวัคซีนตกค้าง

ซึ่งหลังจากฉีดให้กับพี่สาวแล้วเจ้าหน้าที่ได้รายงานผู้อำนวยการโรงพยาบาล จึงสั่งให้ระงับการฉีดให้กับบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่บุคลากรสาธารณสุขด่านหน้า ทำให้ไม่ได้ฉีดให้กับมารดาและญาติของแพทย์หญิง หลังจากนี้จะมีคณะกรรมการสอบสวนเข้าทำการสอบทั้งหมดเพื่อพิจารณาโทษ โดยจะเสนอมายัง สสจ.อีกครั้งว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรโดยเฉพาะทางวินัย และในกรณีความเสียหายที่เกิดขึ้นแค่ไหนอย่างไร

นายแพทย์จรัสพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่าสิ่งสำคัญวัคซีนเหล่านี้ได้รับฉันทานุมัติว่าเป็นวัคซีนที่ต้องฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเท่านั้น แต่เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความไม่เรียบร้อยที่เกิดขึ้นในฐานะนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดต้องขอโทษประชาชนชาวนครศรีธรรมราช และประชาชนชาวไทยทุกคน