วันจันทร์, 22 กรกฎาคม 2567

รัฐแจงเหตุสั่งซิโนแวคเพิ่ม 12 ล้านโดส

 

รัฐแจงเหตุสั่งซิโนแวคเพิ่ม 12 ล้านโดส

 

วันที่ 17 ส.ค. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามในช่วงท้ายของการแถลงข่าวมติต่างๆ ของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเหตุผลที่รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค เพิ่มอีก 12 ล้านโดส ว่า มีการวิจัยและการเก็บข้อมูลมารองรับ เนื่องจากตั้งแต่องค์การอนามัยโลก (WHO) มีการอนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 แบบไขว้ชนิด ซึ่งไทยเริ่มฉีดวัคซีนแบบไขว้และเก็บข้อมูลมา ดังนี้

กรณีฉีดซิโนแวค 2 เข็ม จะมีภูมิต่ำกว่าการฉีดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม แต่ข้อมูลที่สำคัญคือ ผู้ที่ได้รับซิโนแวค เป็นเข็มที่ 1 และแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 จะทำให้ภูมิขึ้นสูงกว่าการฉีดซิโนแวค 2 เข็มถึง 4 เท่า จึงเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ประเทศไทยเริ่มฉีดไขว้สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน และสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ในส่วนหนึ่งด้วย

“ในระหว่างที่เรากำลังรอวัคซีน mRNA ที่จะเข้ามาช่วงประมาณปลาย ก.ย. ถึงต้น ต.ค. จะเป็นการฉีดในลักษณะไขว้เช่นนี้ คือ ซิโนแวค เข็มที่ 1 และแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สืบสาน–รักษา-ต่อยอด พระราชปณิธาน สร้างสรรค์ ๕ นวัตกรรมบริการสุขภาพเพื่อปวงชน
ด่วน! น้องหญิง ยอมรับแล้ว เผย เดี๋ยวจะเปลี่ยนวิธีสอน
เปิดปมสลด 1 ใน 6 ศพ คือผู้ก่อเหตุวางยา ล่าสุด เจอคนที่7แล้ว
มีลุ้นเฮ 3 ตัวตรง “ลิลลี่ เหงียน” ล้วงไหเลขมงคลขอโชคขอลาภ นักเสี่ยงโชคห้ามพลาด!
“ซูริ” ทำแฟนนางงามร้องไห้โฮ เผย รู้สึกอินและหลงในเสน่ห์ของซูริมากๆ
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด