วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

(ชมคลิป) แม่ค้าโอด เศรษฐกิจแบบนี้ ผักแพงกว่าหมู! จะให้ขายจานละกี่บาท?

 

แม่ค้าโอด เศรษฐกิจแบบนี้ ผักแพงกว่าหมู! จะให้ขายจานละกี่บาท?

 

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2564 คุณปาณิศา วิวเม็ธ เจ้าของร้านครัวหน้าบานพัทยา ถ.เพ็ชรตระกูล พัทยาเหนือ จ.ชลบุรี เปิดเผยกรณีโพสต์คลิปTikTok กระบุราคาผักแพงมาก เช่น ขึ้นช่ายไทยราคากิโลกรัมละ 320 บาท ขึ้นช่ายจีนกิโลกรัมละ 240 บาท ซึ่งราคาผักเต็มหลังกระบะรถตกราคาหลักหมื่นบาท

 

 

สาเหตุที่โพสต์เนื่องจาก ตอนนี้ราคาผักแพงมาเป็นเดือนแล้ว ซึ่งปกติตนทำข้าวกล่องและทำที่หน้าร้านด้วย เปิดมาจะ 10 ปีแล้ว ก็เข้าใจ เพราะผักมีราคาขึ้นลงตลอดเวลา ช่วงนี้มีน้ำท่วมก็เข้าใจ แต่มันแพงจนตกใจ บางชนิดปกติกิโลกรัมละ 50-60 บาทยังพอรับได้ แต่นี่ดีดไป 300-320 บาท ขณะที่ราคาข้าวแค่ 60-70 บาทก็ต้องมานั่งคิด

คนในตลาดก็แนะนำว่าให้เลี่ยงอะไรบ้าง แต่ลูกค้าเลี่ยงไม่ได้ เมนูราคายังไงก็เปลี่ยนตามราคาผักไม่ได้ เราเข้าใจว่ามีน้ำท่วม น้ำมันแพง แต่ปรากฎว่าหน้าสวนได้กันเพียง 20-30 บาท แล้วราคาหลักร้อยมาจากไหน ตอนนี้ราคาผักชีกิโลกรัมละ 400 บาทแล้ว จากปกติ 30-40 บาท

คุณปาณิศา กล่าวอีกว่า ปกติตนซื้อผักทีเป็นร้อยกิโลกรัมยังราคาขนาดนี้ คนทั่วไปซื้อจะได้ราคาเท่าไหร่ ผักหลังกระบะรถที่ซื้อมาตามที่เห็นในคลิปนั้นตกราคาราว 1 หมื่นบาท ไม่รวมเนื้อสัตว์ ปกติที่ผักไม่แพงน่าจะ 6-7 พันบาท สำหรับอาหาร เช่น ส้มตำจานละ 50 บาท กะหล่ำหัวกลวงๆ 50 บาทก็มี ตนขายมาก็ไม่อยากลดปริมาณลง

ขายมายังไงก็ต้องควบคุมคุณภาพแต่ตอนนี้ราคามันแพงมาก มันมีอะไรที่แก้ไขได้บ้าง เพราะบางคนมาคอมเมนต์บอกว่าราคาหน้าสวนได้แค่ 20-30 บาท ถ้าผักราคาหลักร้อยมันไปถึงเกษตรกรจริงก็ดี นี่ราคาน้ำมันทำอาหารก็ขึ้นมาสักพักแล้ว จาก 47 บาทก็ไป 51 บาทแล้ว

ตนเข้าใจเรื่องค่าขนส่ง ค่าอะไรที่แพงขึ้น น้ำท่วมทำผักเน่าก็เข้าใจ แต่อยากฝากให้คิดว่ามันสามารถลดอะไรได้มั้ย เพราะกว่าราคาจะมาถึงตนหรือผู้บริโภคมันจะเท่าไหร่

 

@nha_bann

#ครัวหน้าบานพัทยา #แม่ค้าหัวแดงๆหน้าบานๆ #แม่ค้าหน้าบาน #ควงคะหลิวคล้องช้าง

♬ เสียงต้นฉบับ – ครัวหน้าบานพัทยา – ครัวหน้าบานพัทยา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด
เฉลยเองแบบชัด ๆ เปิดความหมาย ยังไม่เชอร์ค่ะ !!
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา