วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

จับแรงงานพม่าอีกนับ100 ทะลักเข้าไทยไม่หยุด จ่ายค่าหัวหวังทำงานที่ไทย

วันที่ 1 พ.ย. 64 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (ฉก.ลาดหญ้า) กกล.สุรสีห์ ได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาลักลอบหลบหนีข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยใช้ช่องทางธรรมชาติบ้านท่าข้ามสุด หมู่8 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ร้อย.ตชด.ที่ 136 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค และ เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข อ.ไทรโยค เดินทางไปตรวจสอบช่อทางตามที่ได้รับแจ้ง

พบแรงงานชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม นับรวมกันได้จำนวน 102 คน เป็นชาย 61 คน หญิง 41 คน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ทำการตรวจวัดอาการไข้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผลไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส

จากการสอบถามทราบว่าแรงงานจำนวนดังกล่าวเป็นชาว จ.พะโค จ.ทวาย จ.เมาะลำไย และ จ.อิระวดี ประเทศเมียนมา โดยแรงงานทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายไปทำงานในพื้นที่ จ.ชลบุรี รวมทั้ง กรุงเทพฯ และ จ.สมุทรสาคร โดยจ่ายค่าหัวให้กับหน้าหน้าคนชาติเดียวกันไปแล้วคนละ 17,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

หลังจากผู้ต้องหายอมรับสารภาพ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ตามมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ก่อนที่จะผลักดับกลับประเทศต่อไป