วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

โชคดีเจอเร็ว “ลีโอ พุฒ” เล่าอาการป่วยหลังแน่นหน้าอก พบเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบเสี่ยงหลับไปเฉยๆ

 

โชคดีเจอเร็ว “ลีโอ พุฒ” เล่าอาการป่วยหลังแน่นหน้าอก พบเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบเสี่ยงหลับไปเฉยๆ

ลีโอ พุฒ เล่าอาการป่วยคิดว่าไม่หนักมาก หลังแน่นหน้าอกมาหลายวัน ช็อกหมอบอกเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบมีโอกาสหลับไปเฉยๆ

อดีตนักร้องขวัญใจยุค 90 ลีโอ พุฒ ได้เขียนบอกเล่าอาการป่วยของตนเองผ่านเฟซบุ๊คโดยเจ้าตัวระบุว่ารู้สึกแน่นหน้าอก คิดว่าตนองป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อนและไม่คิดว่าจะหนักมาก แต่อาการแน่นหน้าอกเพิ่มขึ้นร้าวไปถึงแขนด้านซ้าน เจ้าตัวจึงตัดสินใจพบแพทย์ทันที จนกระทั่งรู้ว่าอาการป่วยนั้นไม่ธรรมดาแล้ว เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ พร้อมกับบอกว่ามีโอกาสที่จะหลับไปเฉยๆ หัวใจวายเฉียบพลัน

“โชคดีที่มาหาหมอหลังจากพบอาการแน่นหน้าอก สังเกตอาการตัวเองว่ามีอาการแน่นหน้าอก แต่ไม่มีเรอเปรี้ยวหรือแสบคออย่างที่กรดไหลย้อนควรจะเป็น

รอดูมาสามวันแล้วแล้วอาการแน่นหน้าอกที่มาเป็นระยะมักเกิดขึ้นหลังจากออกแรงยกของหรือว่าทำ Activity ต่างๆ แถมอาการแน่นหน้าอกที่ว่ามีร้าวลงรักแร้และแขนซ้ายด้วยจึงตัดสินใจมาหาหมอตรวจเช๊คคลื่นไฟฟ้าหัวใจปรกติ อัลตราซาวด์ปรกติ แต่เดินสายพานอ่านกราฟจึงเห็นว่ามีปัญหา เพราะมีอาการจุกเสียดแน่นหน้าอกปรากฎให้เห็น”

 

 

“คุณหมอจึงฉีดสีเพื่อดูว่าเส้นเลือดเส้นไหนแน่ที่มีปัญหาพบว่าเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบนะครับ ตีบเยอะมากด้วย กว่า 90%ทีเดียวไม่ไช่กรดไหลย้อน ถ้าหากใครมีอาการ ขอให้แยกอาการมันออกจากกันให้ดีและไปหาหมอตรวจเถอะ

อย่าปล่อยทิ้งไว้ ถ้าผมไม่มารพ. ก็มีโอกาสสูงมาก ที่จะหลับไปเฉยๆ หัวใจวายเฉียบพลันในวันใดวันหนึ่ง เหมือนพกระเบิดเวลาอย่างที่เค้าว่าจริงๆ นี่คงเลิกคบบุหรี่แล้วแน่นอน และจะใช้ชีวิตระมัดระวังขึ้นทุกนาที”

“บนเขียงผ่าตัด นึกถึงแต่พระพุทธเจ้า หน้าเกจิครูบาอาจารย์หลายท่าน กับลูก และสถานที่ที่ชอบวนไป ก็ทำใจว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด มันเป็นการผ่าตัดที่ทำบอลลูนในเส้นเลือดหัวใจ และเป็นผ่าตัดเล็ก ฉีดยาชาแล้วทำเลย ผมรู้สึกทุกๆ ความเคลื่อนไหวของเครื่องมือคุณหมอ ตั้งแต่เปิดแผลที่เส้นเลือดใหญ่ เลือดอุ่นกระฉูดออกมาเลอะแขน หรือในร่างกายที่เครื่องมือหมอแทงสวนเส้นเลือดเข้าไปสัมผัสความรู้สึกแน่นหน้าอกเมื่อคุณหมอใส่ขดลวดในเส้นที่อุดตัน และคลายลง รวมถึงตอนที่คุณหมอดีงเครื่องมือออกชัดมาก”

 

 

“ชีวิตใหม่ที่ได้รับมาจะใช้ให้คุ้ม เพื่อพยายามประกอบความดี สร้างบุญ สร้างกุศลเพื่อเป็นเสบียงเอาไว้หากวันเดินทางไกลมาถึงจริงๆในวันหนึ่งบางทีคนเราก็ต้องเรียนรู้อะไรในวิธีที่ยาก ว่าชีวิตมันเปราะบางกว่าที่คิดนะ และเราไม่ได้เป็นอมตะที่จะต้องสะสมทรัพยากรไว้กับตัวมากเกินความจำเป็นโดยไม่รู้จักแบ่งปัน แถมชีวิตมันสั้นเกินกว่าจะเปลืองเวลาไปกับโมหะทั้งมวลอีกด้วย”

“ขอบพระคุณคุณหมอครับที่ช่วยเหลือดูแล คงพักผ่อน ย้ายที่นอนสักหน่อยนะครับ ตอนนี้สบายดีแล้วพักฟื้นสักหน่อยก็ดีเองแหละ ขอหายไปหาภูเขาหน่อยสักนิด อยากไปนั่งโง่ๆ จำภาพสวยๆเอาไว้ สูดอากาศอันมีค่าเอาไว้ อยากจะรู้เหมือนกันว่าพ้นความเป็นความตายมาได้มันจะทำให้เรามองอะไรๆเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนและคิดว่าตัวเองสมควรได้รับการปลอบโยนจากธรรมชาติบ้าง นานเกินไปแล้วที่ไม่พบกันเลย…”