วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

แชร์ว่อนเน็ต! ครูสาวใจเด็ด ลาออกพร้อมบอกเหตุผลสะเทือนวงการศึกษาไทย!

 

แชร์ว่อนเน็ต! ครูสาวใจเด็ด ลาออกพร้อมบอกเหตุผลสะเทือนวงการศึกษาไทย!

 

แชร์กันสนั่นโซเชียล หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจ Dynamic School Thailand ได้ออกมาโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้นำภาพของหนังสือแจ้งเหตุผลลาออกของครูท่านหนึ่งพร้อมกับติดแคปชั่นว่า “ครูคนหนึ่งลาออกจากระบบราชการ ด้วยเหตุผลหลายประการที่เกิดขึ้น เคารพการตัดสินใจของครูท่านนี้ แต่เสียงนี้จะถึงส่วนกลางหรือไม่ ว่าควรต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้ว นอกจากนี้ทางเพจยังห้อยท้ายสามแฮชแท็ก #คนที่ไม่ทนจึงไม่อยู่ #คนที่ทนอยู่ก็ทำตามสิ่งที่สั่งมา #น่าห่วงจริงๆ”

 

โดยในเอกสารลาออก คุณครูท่านดังกล่าวได้ระบุเหตุผล ความประสงค์ขอลาออกจากราชการ ไว้ดังนี้

1.ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสารประเมิน ประกัน ประกาศ สำรวจข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกายแรงใจ ทรัพยากร เปลืองเวลา และงบประมาณ โดยไม่มีเหตุจำเป็น หลายครั้งกระทบเวลาที่ควรเตรียมการสอน ตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัว เพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรม ดูแล สั่งสอน เช่นเดียวกัน

2.ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัย ทั้งความพร้อมและความร่วมมือจากเด็กและผู้ปกครอง เป็นเรื่องยาก ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จ คุ้มคำ กับเงินภาษีที่จ่าย เป็นเงินเดือนได้ ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอนว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ ได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด

 

ครูใจเด็ด

 

ขณะเดียวกันในเฟซบุ๊กส่วนตัวของครูใจเด็ดยังแจงเหตุผลเพิ่มเติมด้วยว่า “เหตุผลข้อแรกอยากเขียนบรรยายแทนมนุษย์ครูทั่วประเทศ ยาวเป็นหน้ากระดาษ” เหตุผลที่สองจะบอกว่าถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็สละตำแหน่งให้ว่างให้คนเก่งกว่ามาแก้แทนเถอะ ความสามารถระดับปกติ ถ้าสถานการณ์ปกติก็ทำงานได้ แต่สถานการณ์ไม่ปกติ คนที่จะทำงานให้สำเร็จได้ แก้ปัญหาตรงจุดสำเร็จลุล่วงได้ สติปัญญาต้องเหนือกว่าปกตินะคะ อีกเดือนเดียวสละหัวโขน เป็นชาวสวน โคกหนองนา เป็นแม่ค้าเต็มตัว ถ้ายังเอ็นดูกันก็ตามอุดหนุนเป็นกำลังใจให้เก่งด้วยนะคะ ขอบคุณทุกมิตรภาพทุกกำลังใจและความเอ็นดู ครูตัวมอมๆ

 

 

ทั้งนี้ จากความเห็นของหลายคนบนโลกออนไลน์ต่างก็ออกมาคอมมเนต์ว่าเคยเผชิญกับสถานการณ์คล้ายกับครูท่านนี้เช่นกัน อาทิ ความเห็นของผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่า “ครูหลายคนที่สถานการณ์แบบนี้ต้านไม่ไหว มันเป็นอะไรที่พูดยาก เราก็หนึ่งในนั้น คนอยู่ก็สู้ต่อ คนออกมาแล้วก็สู้เช่นกัน”

 

ขอบคุณที่มา : Taiger

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สืบสาน–รักษา-ต่อยอด พระราชปณิธาน สร้างสรรค์ ๕ นวัตกรรมบริการสุขภาพเพื่อปวงชน
ด่วน! น้องหญิง ยอมรับแล้ว เผย เดี๋ยวจะเปลี่ยนวิธีสอน
เปิดปมสลด 1 ใน 6 ศพ คือผู้ก่อเหตุวางยา ล่าสุด เจอคนที่7แล้ว
มีลุ้นเฮ 3 ตัวตรง “ลิลลี่ เหงียน” ล้วงไหเลขมงคลขอโชคขอลาภ นักเสี่ยงโชคห้ามพลาด!
“ซูริ” ทำแฟนนางงามร้องไห้โฮ เผย รู้สึกอินและหลงในเสน่ห์ของซูริมากๆ
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด