วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

กรมชลฯ สั่งตั้งกรรมการสอบ ถนนปริศนา โผล่กลางทุ่งนา ในพื้นที่ จ.ยโสธร เพื่อความชัดเจนและสร้างความเช้าใจให้ประชาชน!!

กรมชลประทาน สั่งตั้งกรรมการสอบ ถนนปริศนา โผล่กลางทุ่งนา ในพื้นที่ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร เพื่อความชัดเจนและสร้างความเช้าใจให้ประชาชน!!

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2564 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณีการสร้างถนนลาดยาง ผิวถนนกว้างประมาณ 5 เมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ 1.86 กิโลเมตร และมีระบบไฟส่องสว่างข้างทางโซลาร์เซลล์ตลอดแนวจำนวนกว่า 30 ต้น ก่อสร้างตามแนวเลียบคลองส่งน้ำซึ่งอยู่กลางทุ่งนาเป็นทางตัน ไม่ได้เชื่อมต่อกับหมู่บ้าน เพื่อความชัดเจนและสร้างความเข้าใจให้ประชาชน

นายประพิศ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีล่าง สำนักงานชลประทานที่ 7 สำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ชี้แจงว่า การสร้างถนนคันคลองของกรมชลประทาน ถือเป็นงานปกติของกรมชลประทาน แต่ที่ผ่านถนนคันคลองจะใช้เป็นถนนลูกรัง ซึ่งจะมีการซ่อมบำรุงอยู่บ่อย เพราะนอกจากคลองส่งน้ำที่จะช่วยเป็นระบบขนส่งน้ำไปยังพื้นที่ของเกษตรกร ถนนคันคลองยังเป็นที่ที่เกษตรกรจะใช้ขนส่งผลผลิตด้านการเกษตร เพื่อความสะดวกสบาย


นอกจากนี้ นายประพิศ กล่าวอีกว่า เมื่อรัฐบาลปี 2561 มีนโยบายให้ใช้ยางพาราเพื่อ เพิ่มสัดส่วนการใช้ยางพาราให้ประเทศ กรมชลประทาน ก็ดำเนินโครงการทำถนนคันคลองโดยใช้พาราซอยซีเมนต์ ตามนโยบายรัฐบาลและถนนคันคลองที่เกษตรกรจะใช้ในการขนส่งผลผลิตก็จะมีความคงทนมากขึ้น

“เดิมถนนคันคลอง เวลาก่อสร้างด้วยลูกรัง เมื่อใช้ก็มีการชำรุดเสียหาย ไม่สามารถส่งน้ำได้ดี รัฐบาลมีนโยบายให้ใช้ยางพาราลาดถนน กรมชลประทานก็ดำเนินการขอปรับปรุงจากลูกรัง มาเป็นการใช้พาราซอยซีเมนต์แทน โดยถนนในเส้นต.ฟ้าหยาดดำเนินการภายใต้งบประมาณ 8.4 ล้านบาท ระยะทาง 1.86 กิโลเมตร เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลใช้ยางพาราในประเทศให้เพิ่มขึ้น โดยโครงการสร้างคันคลองด้วยพาราซอยซีเมนต์ดำเนินการตั้งแต่ 2561 มีทั้งหมด 164 โครงการจะดำเนินการ ตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 100 สาย” นายประพิศ กล่าว

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สืบสาน–รักษา-ต่อยอด พระราชปณิธาน สร้างสรรค์ ๕ นวัตกรรมบริการสุขภาพเพื่อปวงชน
ด่วน! น้องหญิง ยอมรับแล้ว เผย เดี๋ยวจะเปลี่ยนวิธีสอน
เปิดปมสลด 1 ใน 6 ศพ คือผู้ก่อเหตุวางยา ล่าสุด เจอคนที่7แล้ว
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”