วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

สั่งปรับยุทธวิธี “สลายม็อบ” ไม่ระทบชาวบ้าน ยกตู้คอนเทนเนอร์ออก

ผบ.ตร.สั่งปรับกลุยุทธ์สลายการชุมนุม ไม่ให้ใกล้บ้านเรือนประชาชน ยันทำเพื่อปกป้องสถานที่ราชการ สั่งเอาตู้คอนเทนเนอร์ออก ยอมรับแล้ว จับแกนนำเยาวชนแล้วหลายคน

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ผ่านมา ของวันที่ 21 ส.ค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เผยหลังประชุมตามสถานการณ์การชุมนุม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่า วันนี้จะมีปรับกลยุทธ์ในการเข้าระงับเหตุความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ บริเวณดินแดง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเมื่อคืน ที่ผ่านมาได้มีภาพของเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการด้วยความรุนแรงจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน

โดยเฉพาะคลิปเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงประชิดใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และ ยิงใส่ใต้แฟลตดินแดง จำนวน 2 เหตุการณ์ ได้สั่งการให้ บช.น.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ต้องพิจารณาถึงเหตุและผลเป็นเรื่องๆ ไป เพราะหลักยุทธวิธีสากลเป็นเพียงหลักเกณฑ์กว้างๆ ที่กำหนดขึ้นเท่านั้น ไม่มีการบังคับตายตัว จึงต้องเรียกตำรวจนายดังกล่าวมาตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถตอบคำถามของสังคมได้ว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงจริงหรือไม่

เบื้องต้นตำรวจได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ปกครองของเยาวชนเหล่านี้ เพื่อทำความเข้าใจและชี้แจงเหตุผลที่ตำรวจต้องดำเนินคดี พบว่าส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จุดเกิดเหตุ แต่มาจากจังหวัดรอบกรุงเทพฯ และตอนนี้มีการจับกุมแกนนำที่ชักชวนเยาวชนออกมารวมตัวก่อเหตุแล้วบางส่วน แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงเมื่อไหร่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ไม่มีหนังเรื่องไหนไม่จบ อยู่ที่ว่าจะเป็นหนังสั้นหรือหนังยาวเท่านั้นเองฃ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทะลุแก๊ซ ลั่นจะยุติการเคลื่อนไหว หากนักโทษการเมือง ได้สิทธิประกันตัว!
“ม้า อรนภา” โผล่เมนต์สั้นๆแต่แรงถึงม็อบช่วง APEC
สะเทือนใจ! ผู้อพยพดับคารถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์กว่า 46 ราย ไร้ระบบปรับอากาศ
รัฐบาลเตือนม็อบ “เดินไล่ตู่” ยึดกฎหมาย คำนึงความเดือดร้อนผู้อื่น
“ผบ.ตร.” เตรียมมาตรการดูแลความปลอดภัย “ของขวัญ” ปชช. เนื่องในเทศกาลปีใหม่
ผบ.ตร. สั่งเร่งติดต่อผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในทวีปแอฟริกา 783 คน เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุก ป้องกันโควิคสายพันธุ์โอมิครอน