ด่วน!! คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบข้อเสนอ เปิดประเทศอย่างปลอดภัย

คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบ เปิดประเทศอย่างปลอดภัย จากโรคระบาด เตรียมเปลี่ยนเป็นโรคโรคประจำถิ่น ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับการแพร่ระบาด

 

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 8 /2564 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุม โดยมีบทสรุปการประชุมที่สำคัญ ซึ่งจะมีการนำเสนอต่อ ที่ประชุม ศบค.ต่อไป โดยที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์การระบาด สถานการณ์โรคโควิด 19 ของไทยในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา แนวโน้มดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อคงตัว วันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 19,014 ราย รักษาหาย 20,672 ราย เป็นผลจากมาตรการต่างๆ

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติ 4 เรื่องสำคัญ โดยจะนำเสนอต่อ ศบค.เพื่อสั่งการดำเนินการต่อไป ประการแรก คือ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ การเปิดประเทศอย่างปลอดภัย ภายใต้มาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ smart control and living with covid โดยเป็นการเตรียมเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่าน จากภาวะวิกฤตที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการระบาดของโรคให้มีผู้ป่วยไม่เกินเป้าหมายที่ศักยภาพของระบบสาธารณสุขที่จะรองรับ พูดง่ายๆ คือ การต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตกับเชื้อ โควิด-19 ต่อไป จากเดิมที่มีระบาดทั่วโลก ต่อจากนี้ จะเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น หลายประเทศมีมาตรการรองรับเพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตเป็นปกติที่สุด

โดยมีกลยุทธที่ 1 คือ ฉีดวัคซีนอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะผู้ป่วย ผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยง รวมถึงพัฒนาการหาวัคซีนใหม่อย่างครบวงจร มาตรการที่ 2 Universal Prevention หรือ การป้องกันโรคในทุกกรณี ในทุกโอกาส โดยมีแนวคิดทุกคนสามารถเป็นผู้ติดเชื้อและแพร่เชื้อได้ ต้องระวังตนเองตลอดเวลา สอดคล้องกับมาตรการเดิม คือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ประการที่ 3 คือ การทำงานเชิงรุกด้วยทีมเคลื่อนที่เร็ว Comprehensive COVID-19 response หรือ CCRT เพื่อลงไปในพื้นที่เพื่อเยี่ยมบ้าน ชุมชน เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากมาตรการต่างๆ แสดงว่าไทยพร้อมแล้วใช่หรือไม่ในการเปิดประเทศ นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การเปิดประเทศและการควบคุมโรคต้องอิงสถานการณ์ ซึ่งในวันนี้จะมีมาตรการควบคุม เพื่อนำไปสู่การเปิดประเทศอย่างปลอดภัยและสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้เราได้เตรียมการและได้วางแผน โดยทั้งหมดต้องดำเนินการภายใต้การควบคุมโรคที่เสนออย่างต่อเนื่อง จึงจะสามารถเปิดประเทศได้ตามแผนกำหนด ซึ่งหากสามารถทำได้ตามมาตรการควบคุมโรคก็จะสามารถผ่อนคลายและฟื้นฟูประเทศได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โรคไข้เลือดออกอันตรายกว่าที่คิด!!! ผลิตภัณฑ์ซอฟเฟล ชวน จันจิ ร่วมรณรงค์ส่งต่อความห่วงใย ให้คนไทยปลอดภัยจากไข้เลือดออก!!
สธ. เปิดตัว Happy Toilet Ambassador คนใหม่ การันตีส้วมไทยสะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน พร้อมรองรับ นทท.ทั้งไทยและต่างชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”