วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

เพลงดัง “เฮ็ดนาเด้อบ่ได้เฮ็ดนม” ไม่ผ่านการตรวจสอบจากทางการก่อน ตรวจสอบเนื้อหาเพลงด่วน

 

ล่าสุด หลังจากที่เพลง “เฮ็ดนาเด้อบ่ได้เฮ็ดนม” ของศิลปินสัญชาติลาว SOMBATH.97 และ นัท ชนก โด่งดังเป็นพลุแตก โดยเฉพาะในแพลตฟอร์มฮิตอย่าง TikTok ที่ถูกนำไปใช้ประกอบคลิปกันอย่างแพร่หลาย จนเชื่อได้ว่าหลายคนต้องเคยได้ยินเพลงนี้ผ่านหูกันมาแล้วในช่วงที่ผ่านมา

โดยสิ่งที่ทำให้เพลงนี้โด่งดังติดลมบนสุดๆ ที่ผู้หญิงตัดพ้อว่า ผู้ชายบูลลี่รูปร่างโดยเฉพาะส่วนหน้าอกหน้าใจ ว่าเป็นสาวจอแบน ทีเด็ดอยู่ที่ท่อนฮุคที่ร้องว่า  เฮ็ดนาเด้อ บ่ได้เฮ็ดนม บ่ต้องมาจ่ม ว่านมข้อยบ่มี เนินนมอาจสิบ่มี แต่เนิน-(ฮิ / หิ)-อลังการ” ซึ่งก็ต้องถกเถียงกันต่อว่าคำในวงเล็บนั้นออกเสียงยังไง  หลายคนคิดว่า ส่อความหมายไปในทางสองแง่สองง่ามไหม

หลังจากที่วานนี้ (18 ม.ค.) บัณฑิต จันทศรีคำ หรือ แคน สาริกา บรรณาธิการช่าวอาวุโส ได้โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยว่าทางกระทรวงวัฒนธรรมของลาวได้มีคำสั่ง ให้ตรวจสอบเนื้อหาในเพลงทั้งหมดที่มีการเผยแพร่ออกมา หลังจากที่เกิดประเด็นมีการปล่อยเพลงที่เนื้อหาไม่เหมาะสม และไม่ผ่านการตรวจสอบจากทางการก่อน ซึ่งก็เชื่อได้ว่า หมายถึงเพลงดังอย่าง “เฮ็ดนาเด้อบ่ได้เฮ็ดนม” นี้เอง

โดยข้อความระบุว่า เฮ็ดนาเด้อบ่ได้เฮ็ดนม ดราม่าเพลงร้อนฝั่งลาว สองวันมานี้ มีดราม่าเพลงลาวกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและท่องเที่ยวมีคำสั่งถึงแผนกวัฒนธรรมนครหลวงฯ และทุกแขวงให้ตรวจสอบย้อนเพลง ขับลำ ทั้งหมดที่เผยแพร่ในสื่อออนไลน์

เนื่องจากมีการเผยแพร่ โดยไม่มีการขออนุญาตไม่ได้ส่งเนื้อเพลง/กลอนลำ มาให้แผนกวัฒนธรรม ตรวจดูเนื้อหาเสียก่อน ถือว่าผิดกฎหมายว่าด้วยศิลปะการแสดง และกฎหมายว่าด้วยสื่อมวลชน ต้นเหตุที่ทางการลุกขึ้นมาทำเรื่องนี้ คาดการณ์ว่ามาจากเพลง เฮ็ดนาเด้อบ่ได้เฮ็ดนม ที่มีคำร้องบางประโยค ฟังแลัวไม่เหมาะสมยกตัวอย่าง “เนินนมบ่มี แต่เนิน..อลังการ” หากฟังท่อนนี้ดีๆ นักร้องจะออกเสียงว่า “ฮี” 

จริงๆแล้ว เมื่อเพลงนี้เผยแพร่ทางยูทูบปรากฏว่า ทางฝั่งไทยดังระเบิดระเบ้อ ก็บรรลุเป้าประสงค์ของคนทำเพลง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”
AHF ร่วมกับ โรงเรียนวัดราชโอรส จัดกิจกรรมวันเอดส์โลก “อยากรัก ไม่ผิด…อย่าลืมคิดที่จะป้องกัน”
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”