วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ นำชาวคณะเล่นลำตัด ไว้อาลัยหน้าศพ ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’

วันที่ 22 ม.ค.65 ที่วัดวังน้ำเย็น ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ในพิธีสวดอภิธรรม ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ชาวจ.สุพรรณบุรี ซึ่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ทางครอบครัว นำศพมาตั้งบำเพ็ญุศล สวดอภิธรรม เป็นเวลา 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 14-22 ม.ค. 2565

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลังจากพิธีสวดอภิธรรมแล้ว มีบรรดาศิลปินแห่งชาติ ศิลปินลูกทุ่ง คณะตลก คณะลิเก และ มิตรรักแฟนเพลง ลูกศิษย์ ของไวพจน์ เพชรสุพรรณ มาร่วมแสดงความไว้อาลัย ในการนำบทเพลงของพ่อไวพจน์มาขับร้อง กันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งทางด้าน แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ แม่เพลงพื้นบ้าน ยังนำคณะเพลงอีแซว ของแม่ขวัญจิต มาร่วมแสดง เพลงลำตัด เพื่อร่วมรำลึกไว้อาลัยแด่ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ตลอดจน มี ยาว อยุธยา ,เสรี รุ่งสว่าง ร่วมแสดงเพลงลำตัดด้วย

ส่วนศิลปินลูกทุ่ง อย่างทศพล หิมพานต์ ,อ๊อด โฟร์เอส นางเอกลิเก ดวงแก้วลูกท่าเรือ นำคณะลิเกศรรามน้ำเพชร , สมาคมลูกทุ่งแห่งประเเททศไทย, สมาคมตลกแห่งประเทศไทย มา ร่วมแสดงและขับร้องบทเพลงเพื่อเป็นการรำลึกแด่ไวพจน์ ด้วย

สำหรับวันเสาร์ที่ 22 มกราคม นี้ เวลา 19.00 น. จะเป็นคืนสุดท้าย คืนที่ 9 ในพิธีสวดอภิธรรม และทางครอบครัวจะมีพิธีย้ายร่างในวันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม ไว้ที่บ้านไวพจน์ จำนวน 100 วัน เพื่อรอหมายกำหนดการพระราชทานเพลิงศพ ในลำดับต่อไป