วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2567

ยุโรปขายต่อวัคซีนแอสตร้า-ไฟเซอร์ ให้ไทย

ปลัด สธ.เผย กต.หารือภาคพื้นยุโรปขายต่อวัคซีนแอสตร้าฯ และไฟเซอร์ให้ไทย 2-3 ล้านโดสต่อเดือนเป็นเวลา 4 เดือน ช่วยมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น มั่นใจ ก.ย.-ธ.ค. ฉีดวัคซีนได้ครบ 100 ล้านโดส

วันที่ 26 ส.ค.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่า ที่่ผ่านมา สธ.เป็นผู้ดำเนินการจัดหาวัคซีนโควิด 19 เป็นหลัก ซึ่งมีวัคซีนเข้ามาพอสมควร ตอนนี้กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) พยายามช่วยจัดหาวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติม โดยมีการเจรจากับทางภาคพื้นยุโรป เรียกว่าเป็นการ Re-Sale คือ การขายต่อออกมา เนื่องจากประเทศดังกล่าวอาจมีจำนวนวัคซีนที่พอใช้แล้ว หรือสั่งมาเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่เขาจะใช้บริการในห่วงนั้นได้ ก็จะจำหน่ายให้ประเทศไทยต่อไป มี 2 ตัว คือแอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์

“จะสามารถจำหน่ายให้เราได้ประมาณ 2-3 ล้านโดสต่อเดือนในระยะเวลา 4 เดือนทั้ง 2 ชนิด โดยกรมควบคุมโรคจะไปไปพิจารณาดำเนินการต่อเพื่อจัดซื้อวัคซีนเหล่านี้ต่อไป เพื่อสร้างเสริมทำให้วัคซีนเรามีพอ ตอนนี้จากการคำนวณวัคซีนในอีก 4 เดือนจากนี้ไป คือ ก.ย.-ธ.ค. ก็จะมีวัคซีนเข้ามาค่อนข้างจะเยอะ คงดำเนินการฉีดให้ประชาชนได้ไม่น้อยกว่า 100 ล้านโดสทั้งหมด และทำให้เรามีภูมิในระดับที่เราต้องการได้ต่อไป เป็นการสนับสนุนของ กต.และสธ.เช่นเดียวกัน” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พอกันที! “ตั๊ก ศิริพร” ติดโควิด 4- 5 รอบแล้ว ติดจนจะสนิทแล้ว
รพ.สมิติเวช เดินหน้าป้องกันคนไทยไม่ป่วย ปักหมุด หยุดไข้เลือดออก…ด้วยวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกชนิดใหม่
ต้นสังกันแจ้งข่าว “ป๊ายปาย โอริโอ้” ติดโควิด-19 จำเป็นต้องยกเลิกงานกะทันหัน!
จองวัคซีนฝีดาษลิงแล้ว คาดนำเข้าหลังปลายส.ค.นี้ ยันป้องกันได้ แต่ไม่ 100 ปอร์เซ็นต์ แค่ลดอาการรุนแรง-เสียชีวิต
“อนุทิน” รับภาพรวมโควิด กทม.ยังมีปัญหา
“แพรวา ณิชาภัทร” ติดโควิดรอบ 2 นึกว่าอู่ฮั่นจะเป็นตำนาน