วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

หนุ่มใหญ่หัวหมอ โกงมิเตอร์ไฟ ลอบใช้ไฟฟรี วิธีเดียวกับการขุดบิตคอยน์

 

หนุ่มใหญ่หัวหมอ โกงมิเตอร์ไฟ ลอบใช้ไฟฟรี วิธีเดียวกับการขุดบิตคอยน์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 เวลา 08.30 น. นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง เจ้าลงพื้นที่ไปที่บ้านหลังหนึ่ง ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นครึ่ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบ้าน ข้อหาลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า

 

 

โดยพบกับ นายระวี แก้ววงศ์วาน อายุ 44 ปี เจ้าของบ้าน ออกมาเซ็นรับทราบข้อหา ซึ่งนายระวี ยอมรับว่า ก่อนหน้านั้นตนเองทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ภายหลังจากที่ตนเองได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตกงานมาเกือบ 1 ปี ไม่มีงานทำ ประกอบกับแฟนก็มาทิ้งอีก จึงเกิดความเครียดเพราะไม่มีรายได้ จึงได้มาทำการผ่อนอาคารพาณิชย์นี้ แล้วทำเป็นห้องแอร์ ติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์ 2 เครื่อง เพื่อทำการขุดบิตคอยน์ ซึ่งเป็นเงินดิจิทัล หวังจะรวยทางลัด หลังจากนั้นเมื่อเดือนธันวาคม 64 ก็ได้จ้างช่างแอร์มาทำการตัดสายนิวตรอน เพื่อที่จะได้ใช้ไฟฟ้าฟรีในการขุดบิตคอยน์ ก่อนที่จะมาโดนจับดำเนินคดีในครั้งนี้

 

 

นายรณชัย เปิดเผยว่า ภายหลังจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา ได้ทำการตรวจวัดค่าไฟมิเตอร์ไฟฟ้า และพบว่าบ้านหลังนี้มีความผิดปกติ เนื่องจากติดมิเตอร์ไฟฟ้า 15 แอมป์ ซึ่งปกติบ้านหลังนี้เคยใช้ไฟฟ้าเดือนละ 2,000-3,000 บาท แต่หลายเดือนมานี้ พบว่าใช้ไฟฟ้าเหลือแค่เดือนละ 100 กว่าบาทเท่านั้น

 

 

จึงได้นำอุปกรณ์มาตรวจสอบ พบว่ามีการลักลอบตัดสายนิวตรอน ทำให้มีกระแสไฟเข้า 33.98 แอมป์ แต่กระแสไฟออกแค่ 0.38 แอมป์ โดยกระแสไฟฟ้าหายไปจากความเป็นจริงถึง 34.18 แอมป์ จึงได้แจ้งความดำเนินคดีเจ้าของบ้าน ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาลักลอบดัดแปลงใช้กระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีโทษปรับ 34,500 บาท และขอเตือนประชาชนที่ลักลอบดัดแปลงใช้กระแสไฟฟ้าว่า อย่าหาทำ เพราะจะมีโทษปรับขั้นต่ำ 12,000 บาท แทนที่รัฐจะได้เงินค่าไฟฟ้าไปพัฒนาประเทศ ต้องมาสูญเสียโอกาสจากการขาดรายได้ลักษณะนี้

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”
AHF ร่วมกับ โรงเรียนวัดราชโอรส จัดกิจกรรมวันเอดส์โลก “อยากรัก ไม่ผิด…อย่าลืมคิดที่จะป้องกัน”
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”