วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

กองทัพเรือส่ง ฮ. บินสำรวจเหตุน้ำมันรั่วมาบตาพุด ระลอก 2 หวังระวับเหตุให้เร็วที่สุด

กองทัพเรือ ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลกลางทะเลระยองซ้ำรอบ 2 จำนวนประมาณ 5,000 ลิตร สถานการณ์ล่าสุดพบคราบน้ำมันเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ในวงจำกัด

วันนี้ (10 ก.พ.) เมื่อเวลา 17.30 น. นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน จ.ระยอง เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากชาวประมงว่าพบคราบน้ำมัน เมื่อเวลา 00.30 น. ของเมื่อคืนนี้ ในช่วงเช้าตนจึงออกไปตรวจสอบในทะเลตรงจุดที่พบคราบน้ำมัน โดยอยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 5 กิโลเมตร รวมระยะทางห่างจากฝั่งประมาณ 25 กิโลเมตร

เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณกลางทางตามจุดที่รับแจ้ง พบคราบน้ำมันเป็นวงกว้าง ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากการเคลื่อนย้ายท่อที่เกิดเหตุครั้งก่อนซึ่งมีน้ำมันค้างท่ออยู่ น้ำมันจึงไหลทะลักขณะขนย้ายออกมาในทะเล การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดระยองที่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ไม่สามารถกระทำการใดๆ โดยไม่ได้ขออนุญาต การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของ จ.ระยอง จนก่อเกิดความเสียหายซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง

ขณะที่ พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณีที่เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำมันรั่วไหล Tier 1 (ภาวะน้ำมันรั่วไหลขนาดเล็ก ไม่เกิน 20 ตัน) เนื่องจากพบฟิล์มน้ำมันดิบ (สีเงิน) บริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเลประมาณ 3 ไมล์ เนื่องจากมีการเข้าไปเก็บหลักฐานเพื่อประกอบทางคดี และมีการสอบสวนถึงน้ำมันในท่อและระบบ

ซึ่งขณะทำการตรวจสอบ ได้เกิดการรั่วไหลของน้ำมันค้างท่อจำนวนประมาณ 5,000 ลิตร และบริษัทฯ ได้ขอกำลังทางเรือและอากาศยานจากทัพเรือภาค 1 ขึ้นบินลาดตระเวนตรวจคราบน้ำมันและวางแผนการใช้สารขจัดคราบน้ำมัน เพื่อระงับเหตุให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว และอยู่ในวงจำกัดที่สุด

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นสำรวจและกำหนดแนวทางการใช้สารให้ได้ประโยชน์สูงสุดในจุดที่เกิดคราบน้ำมันแล้ว สถานการณ์ล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ในวงจำกัดเหลือให้เห็นเป็นแค่ฟิล์มบางๆ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”
AHF ร่วมกับ โรงเรียนวัดราชโอรส จัดกิจกรรมวันเอดส์โลก “อยากรัก ไม่ผิด…อย่าลืมคิดที่จะป้องกัน”
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”