วันจันทร์, 4 มีนาคม 2567

อนุทิน ขอบคุณ กลุ่มเส้นด้าย ที่ช่วยดูเเลผู้ป่วยโควิด ยัน สธ.พร้อมหนุน เหตุผู้ป่วยพุ่ง

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นเตียงรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร เพราะยังเห็นกลุ่มอาสาเส้นด้าย ไปรับผู้ป่วยนอกสถานพยาบาล ว่า ส่วนของจิตอาสาที่เข้ามาช่วยงานของสาธารณสุข เราขอบคุณทุกท่านอย่างยิ่ง แต่เรายืนยันว่า เตียงและโรงพยาบาลยังมีความพร้อม ไม่ได้ขาดแคลน โดยเฉพาะส่วนภูมิภาค สธ.เราดูข้อมูลกันทุกวัน ปลัดสธ.ก็รายงานทุกวัน ยืนยันว่า มีความพร้อม เพียงพอรองรับได้แน่นอน ซึ่ง รพ.หลายแห่งก็ทำงานร่วมกับจิตอาสาเป็นเครือข่ายกันอยู่แล้ว รับผู้ป่วยมาทางรพ.ก็พร้อมให้การดูแล

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ที่มี กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นหน่วยงานหลักในการดูแล ซึ่ง สธ.พร้อมให้การสนับสนุน หากมีการร้องขอเข้ามา ซึ่งก็ได้รับทราบมาว่าทางกทม.ฯ ได้เปิดศูนย์พักคอยในชุมชน(CI) หลายแห่ง เพื่อรองรับอัตราผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ

เมื่อถามถึงประเด็นดราม่าเรื่อง รพ.ไม่ควรมีหยุดเสาร์อาทิตย์ นายอนุทิน กล่าวว่า ในภาวะที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทางหน่วยบริการสาธารณสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาล จะต้องมีการบริหารตั้งแต่ทรัพยากรเวชภัณฑ์ ไปจนถึงทรัพยากรบุคคล เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าเมื่อเขาเจ็บป่วยแล้วจะมีคนดูแล


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“อนุทิน” สั่งระดมทีมเเพทย์นิติเวช ชันสูตรศพ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู 38 ราย พร้อมส่งทีมสุขภาพจิตประกบครอบครับแล้ว
“อนุทิน” รับภาพรวมโควิด กทม.ยังมีปัญหา
เรียบร้อยติดแล้ว! “อนุทิน” ติดโควิดแล้ว หลังรับวัคซีนมาแล้ว 6 เข็ม!
‘อนุทิน’ ลั่นบังคับ’กนกวรรณ’ลาออกไม่ได้ แต่ถ้าศาลรับฟ้อง ต้องหยุดทำหน้าที่ทันที
“อนุทิน” เผยภูมิใจไทย พร้อมโหวตหนุนร่างงบฯ 66 มั่นใจไร้ปัญหา
อนุทิน สั่งเบรคสงกรานต์ข้าวสาร บอกขอให้ ปชช.ทนรออีกสักปี ชี้ยังเสี่ยงติดเชื้อสูง