วันจันทร์, 4 มีนาคม 2567

ลูกควายติดอยู่ในท่อระบายน้ำ เกือบ5วัน โชคดีมีคนมาพบ

ลูกควายติดอยู่ในท่อระบายน้ำ เกือบ5วัน โชคดีมีคนมาพบ

เมื่อเวลา 11.00 .วันที่ 23 ..2565 หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย (กบินทร์บุรี) รับแจ้งขอความช่วยเหลือควายติดอยู่ในท่อระบายน้ำ ที่ถนนสายสุวรรณศร 33 ทางเข้าโครงการบ้านเอื้ออาทร . 9 .เมืองเก่า .กบินทร์บุรี .ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นท่อระบายน้ำกว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร มีตระแกรงปิดอยู่ ภายในท่อพบ ลูกความเพศเมียอายุประมาณ 2 ปี น้ำหนักประมาณ 80 กก. ที่แผ่นหลังมีบาดแผล อยู่ในสภาพจมน้ำเกือบทั้งตัวยังโชคดีที่ควายยังโผล่หัวหายใจได้ กู้ภัยพยายามงัดฝาท่อออกด้วยความหนาของเหล็กที่มีน้ำหนักมาก จึงไม่สามารถงัดหรือเปิดตระแกรงเหล็กขึ้นมาเพื่อช่วยชีวิตควาย จึงประสานขอรถแทรกเตอร์จากหน่วยงานที่อยู่ข้างเคียงมาช่วยยกฝาตระแกรงเหล็กได้ ใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมงจึงฝาเหล็กได้

จากนั้นจึงยกลูกควายขึ้นจากท่อระบายน้ำได้สำเร็จ ท่ามกลางความเสียงเฮด้วยความดีใจ จากผู้คนที่มามุงดูจำนวนมาก หลังจากที่ลูกควายขึ้นมาแล้วก็อยู่สภาพอิดโรย และหิวโซ เนื่องจากติดอยู่ในท่อระบายน้ำนาน ลูกควายจึงเดินเข้ากินหญ้าด้วยหิวโหยทันที ชาวบ้านและกู้ภัยจึงตั้งฉายาให้ว่าเจ้าบุญรอด

จากการสอบถามชาวบ้าน กล่าวว่า เมื่อประมาณ 3-4 วัน เห็นมีฝูงควายเดินข้ามถนนมากินหญ้าอยู่ฝั่งนี้และฝูงความมีจำนวนมาก ส่วนลูกควายคาดว่าน่าจะตกท่อที่ไม่มีฝาปิดจึงเดินล่วงหล่นลงไปและขึ้นเองไม่ได้จึงเดินไปตามท่อระบายน้ำไกลกว่า 30 เมตร มาโผล่ให้คนเห็นตรงเข้าบ้านเอื้ออาทร โชคดีที่ไม่จมน้ำในท่อตาย

ด้านนางบังอร ตู้คำ อายุ 40 ปี  กล่าวว่า ตนมาจากจังหวัดสระแก้ว และแวะจะซื้อกล้วยทอดตรงนี้ พอเปิดประตูรถก็มองเห็นควายอยู่ในท่อตาแป๋วๆทีแรกก็ไม่มั่นใจก็ลองลงมาดูให้แน่ใจจึงรู้ว่าควายอยู่ในท่อน้ำจริงๆ ดวงคงจะสมพงศ์กันที่มาพบกันจึงรอดตายดังกล่าว ส่วนชาวบ้านหลังจากที่นำควายขึ้นมาแล้วได้ส่องเลขท้ายรถแทรกเตอร์ เผื่อควายให้โชค เลข 930 เพื่อนำไปเสี่ยงโชคดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ช้างบุุก! ชาวบ้านผวา ช้างป่าอ่างฤๅไน 3 ตัว บุกชุุมชน พังรั้วบ้านเสียหายหลายหลังคาเรือน
ดำน้ำดึงกระสอบทรายที่อุดปากท่อ สุดท้ายถูกดูดลงท่อรอดหวุดหวิด
เมียช็อก!! ตะโกนเรียกหาหนุ่ม เรือชนจมแม่น้ำหาย ท่ามกลางกระแสเชี่ยวกราด โวยคู่กรณีไม่หยุดช่วย
สูญเสียกว่า 3 แสน วันเดียวควายตายปริศนา 5 ตัวไม่ทราบสาเหตุ คาดเกิดโรคระบาดในสัตว์
ตร. เร่งล่าตัวพ่อ รมต. หลังหนีคดีหาย ก่อนคดีหมดอายุความพรุ่งนี้
เมืองพัทยาแจงแล้วยังก่อสร้างไม่เสร็จ หลังคนกังวลท่อระบาย หวั่นจยย.ล้ม เกิดอันตราย