วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

รวบแล้ว 2 แม่-ลูก หลอกขายลอตเตอรี่ทางเฟซบุ๊ก เหยื่อเสียหาย เกือบ 7 ล้าน

 

วันที่ 23 ก.พ.65 กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย, พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ และ พ.ต.ท.วริศร มัจฉา รอง ผกก.6 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บุญทอง สว.กก.6 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.4 กก.6 บก.ป. (ชป.จชต.) ร่วมกันจับกุม นางอำไพ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี และ น.ส.นุศรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชัน ที่ อ82/2565 และ อ83/2565 (ตามลำดับ) ลง 17 ก.พ.2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ที่บ้านละแวก ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา

สืบเนื่องจาก กลุ่มมิจฉาชีพได้ประกาศขายสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวนมากในราคาถูกผ่านเฟซบุ๊ก โดยเสนอราคาใบละ 75-82 บาท เมื่อผู้เสียหายพบประกาศดังกล่าว จึงเกิดความสนใจและได้สั่งซื้อไปเกือบ 9 หมื่นใบ มูลค่าเกือบ 7 ล้านบาท แต่เมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปแล้ว ก็ไม่ได้รับสลากกินแบ่งรัฐบาลแต่อย่างใด ทำให้เชื่อว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวไม่มีอยู่จริงและถูกหลอกลวง จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน

จากการสืบสวนพบว่า กลุ่มคนร้ายได้ใช้บัญชีหลายบัญชีในการรับโอนเงินจากผู้เสียหาย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบัญชีของ นางอำไพ (สงวนนามสกุล) และ น.ส.นุศรัตน์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นแม่-ลูกกัน เชื่อว่ามีการวางแผนหลอกลวงกันเป็นขบวนการ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้สืบสวนจนทราบว่า นางอำไพ และ น.ส.นุศรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีข้างต้น ได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านละแวก ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา จึงได้เข้าติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับข้างต้น และนำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ขอฝากเตือนภัยถึงประชาชนสำหรับการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือยินยอมเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตน ให้ผู้อื่นใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน ท่านอาจถูกนำบัญชีธนาคารดังกล่าวไปใช้ในทางทุจริต เช่น รับโอนเงินจากการหลอกลวงฉ้อโกงผู้อื่นทุกประเภท หรือนำไปใช้รับโอนเงินการพนันออนไลน์ ยาเสพติด เจ้าของบัญชีธนาคาร ซึ่งอาจถูกดำเนินคดีอาญาได้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ฟลุค – นาตาลี” ตอบข่าวลือ “อชิ-มิย่า” รีเทิร์นกลับไปคบกันจริงไหม? ให้รักเอง เจ็บเอง
เรียกฉันว่าสายเปย์! “หยาดพิรุณ” ควักเงินก้อนโต ให้หวานใจไปกินข้าวกับเพื่อน ลั่น! ไม่หมดห้ามกลับ
“ธัญญ่า อาร์สยาม” ควงคู่ “อาโล่” เข้าพิธีหมั้น พร้อมประกาศตั้งท้อง 3 เดือนแล้ว!
“ฟีฟ่า เปรมอนันต์” จูงมือแฟนสาวCEOคนสวย เข้าพิธีนิกะห์ตามแบบมุสลิม
“แพท เคลียร์” เตือนภัยกลโกงมิจฉาชีพ หลังเจอ SMS แจ้งไม่จ่ายค่าไฟ
“เม เมรี” โพสต์ภาพอัลตราซาวด์อวดโฉมลูกสาว พร้อมเผยชื่อลูก “น้องมโนราห์”