วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

รมว.กระทรวงคมนาคม สั่งชะลอการเก็บค่าผ่านทาง M-FLOW 1 เดือน บอกใครโดนปรับจะคืนให้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีคำสั่งด่วน ให้กรมทางหลวง ชะลอการเก็บเงินค่าปรับ 10 เท่า เป็นระยะเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (24 ก.พ.65) เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่ใช้บริการ M-Flow ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก และไม่ได้ชำระค่าผ่านทางตามกำหนด  สำหรับผู้ที่ชำระเงินค่าปรับไปแล้ว จะมีการคืนเงินค่าปรับให้ หลังจากที่มีข้อร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าค่าปรับแพงเกินไป และไม่มีการประชาสัมพันธ์ ทำให้ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ไม่ทราบรายละเอียด

พร้อม สั่งการให้กรมทางหลวงดำเนินการ ดังนี้

  1. ให้กรมทางหลวง ชะลอการเรียกเก็บเงินค่าปรับ 10 เท่า สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกใช้งานระบบ M-FLOW ที่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง หลังจากที่เข้ามาใช้งาน ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 มีนาคม 2565
  2. สำหรับผู้ที่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง และถูกปรับไปก่อนหน้านี้ ให้กรมทางหลวง คืนเงินค่าปรับให้ทุกราย
  3.  ให้กรมทางหลวงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ส่งผลกระทบเกิดความเดือดร้อน และความไม่สะดวก กับประชาชนผู้ใช้ทาง และประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้การใช้งานระยบ M-FLOW มากขึ้นในทุกช่องทาง

สำหรับ M-Flow เป็นระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (Free Flow) เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ โดยใช้เทคโนโลยี AI มาพัฒนาระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง โดยเริ่มใช้ตั้งแต่  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา