วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ลักลอบจุดไฟเผาไร่อ้อยนับร้อยไร่กลางดึก สร้างมลพิษทางอากาศ ส่งผลกระทบต่อประชาชน

เทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา รับแจ้งเหตุไฟไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่ตำบลนิคม อำเภอพิมาย จำนวนกว่า 100 ไร่ ขอรับการประสานขอรับสนับสนุนเจ้าหน้าที่ พร้อมรถน้ำ-รถดับเพลิง ช่วยสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้าง

จึงรีบส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำรถน้ำและอุปกรณ์ดับเพลิง เข้าช่วยระงับเหตุ พร้อมกับประสานต่อไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลในเมืองอำเภอพิมาย ร่วมสนับสนุน

ที่เกิดเหตุพบ ไฟกำลังลุกไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่ตำบลนิคมอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ ต้องช่วยกันระดมฉีดน้ำไม่ให้ไฟลุกลามไปไหม้ป่าอ้อยที่อยู่ติดกัน ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

แต่เนื่องจากมีลมกระโชกแรง จึงทำให้กลุ่มควันไฟจำนวนมากลอยกระจายไปบริเวณกว้างปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน ส่งผลกระทบทำให้ ประชาชน เด็ก และผู้สูงอายุ ที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก อีกทั้งเศษเขม่าควันยังปลิวตกใส่บ้านเรือนโดยทั่วกัน

คาดว่า สาเหตุน่าจะมาจากมาเกษตรกรลักลอบจุดไฟเผาไร่อ้อย ซึ่งที่ผ่านมา มีการลักลอบจุดไฟเผาตอซังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไร่อ้อยในตำบลนิคม อำเภอพิมาย แม้ว่าทางอำเภอพิมาย จะมีการประกาศแจ้งเตือนเกษตรกร รณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่หยุดการเผาไร่อ้อย และพื้นที่ทางการเกษตร

เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และมีมาตรการขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาไร่อ้อยและตอซังข้าวแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่า มีการลักลอบเผาไร่อ้อยและตอซังข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกรงกลัวความผิดตามกฎหมาย และไม่สนใจนโยบายของภาครัฐ สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม

ส่วนพื้นที่ ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา เกิดเหตุไฟไหม้ที่ทิ้งขยะส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลสุรนารี ต้องระดมเจ้าหน้าที่ พร้อมรถน้ำดับเพลิง และจิตอาสา ช่วยกันระงับเหตุโดยเร็ว

ต้องฉีดน้ำเลี้ยงพื้นที่โดยรอบเอาไว้ ไม่ให้ไฟลุกลามไหม้เพิ่มเติม ใช้เวลากว่า 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กลุ่มควันดำที่เกิดขึ้นลอยกระจายไปทั่วบริเวณ

ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากสภาพอากาศแห้ง ร้อนจัดช่วงกลางวัน เกิดความร้อนสะสมในกองขยะ จึงเกิดปะทุเป็นไฟลุกไหม้ดังกล่าว หลังจากสกัดเพลิงได้แล้ว น่าจะยังมีความร้อนสะสมอยู่ด้านล่าง จึงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุและฉีดน้ำเลี้ยงเอาไว้ เพื่อไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีกรอบจน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”
AHF ร่วมกับ โรงเรียนวัดราชโอรส จัดกิจกรรมวันเอดส์โลก “อยากรัก ไม่ผิด…อย่าลืมคิดที่จะป้องกัน”
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”