วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

แวะเที่ยวจุดชมวิว เดินหาที่ฉี่ ก่อนพลัดตกหน้าผา

หนุ่มแวะเที่ยวจุดชมวิวหน้า ศาลกรมหลวงชุมพร “หัวเขาถ่าน” เดินจะไปฉี่ พลัดตกหน้าผา ลึก 100 เมตร 

วันที่ 6 ก.ย.2564 นายจักรพงษ์ ประเสริฐสกุล พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดชุมพร พร้อมพวกรวม 3 นาย นำอุปกรณ์ช่วยชีวิตเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวพลัดตกหน้าผา เป็นเหวลึกกว่า 100 เมตร บริเวณจุดชมวิว หน้าศาลกรมหลวงชุมพร “บ้านหัวเขาถ่าน” ม.8 ต.ท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร โดยมีหน่วยกู้ชีพ โรงพยาบาลทุ่งตะโก และ กู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์(สายชลชุมพร)เขตสวี

ที่เกิดเหตุเป็นหน้าผาจุดชมวิว อยู่ริมถนนสายบ้านท้องเกร็ง-อ่าวมะม่วง รอยต่อระหว่างตำบลท่าหิน อ.สวี และ อ.ทุ่งตะโก มองลงไปเป็นเหวลึกถึงก้นเหวประมาณ 100 เมตร ริมหน้าผามีความยาวตลอดแนว 150-200 เมตร มีต้นไม้เล็กใหญ่ขึ้นปกคลุมโดยไม่มีที่กั้นหรือป้ายเตือนเห็นชัดเจน ณ จุดดังกล่าว พบนักท่องเที่ยวที่พลัดตกลงไปติดอยู่กับกิ่งต้นไม้ที่มีความลึกลงไปประมาณ 30 เมตร ส่งเสียงขอความช่วยเหลือเป็นระยะและตะโกนบอกว่าปลอดภัยดี

นายนิติ เปิดเผยว่า จู่ ๆ นายสุรวงศ์ ก็พลัดตกหน้าผาหายไปแต่รอดปาฏิหาริย์ โดยไปติดอยู่กับกิ่งไม้ก่อนถึงก้นเหว ส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ตนจึงโทรศัพท์แจ้งหน่วยกู้ภัยฯ ต่อมาพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดชุมพร ได้ใช้สลิงโรยตัวลงไป โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถช่วยนายสุรวงศ์ขึ้นมาจากเหวได้อย่างปลอดภัย โดยมีรอยถลอกบริเวณแผ่นหลัง แขนขวา และรอยขีดข่วนจากกิ่งไม้ทั่วร่างกาย

ทั้งนี้ หลังจากกู้ภัยทำแผลให้เบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกายอีกครั้ง นายสุรวงศ์ได้เดินไปยกมือไหว้ขอบคุณทีมพนักงานปภ. และกู้ภัยด้วย พร้อมเตือนว่าคราวหลังต้องระมัดระวังให้มากยิ่งเวลาค่ำคืน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวโชคดีที่ไม่มีการสูญเสียถึงชีวิต ส่วนหนึ่งมีความเชื่อว่าที่รอดปลอดภัยมาได้เพราะความศักดิ์สิทธิ์เกิดปาฏิหาริย์ของเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรด้วยหรือไม่เพราะมีศาลอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ