งานเข้า! “ปุ๊กลุก-นารา” ไลฟ์ขายสมุนไพรต้านโควิด ไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมาย

 

งานเข้า! “ปุ๊กลุก-นารา” ไลฟ์ขายสมุนไพรต้านโควิด ไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมาย

 

วันที่ 6 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำเข้ายางเหลียนฮัว ชิงเวิน แจ้งความเอาผิด “ปุ๊กลุก ฝนทิพย์” และ “นารา เครปกะเทย” ขายยาสมุนไพรผิดกฎหมายผ่านทางออนไลน์ หวั่น ประชาชนหลงเชื่อซื้อไปบริโภคจนเกิดอันตรายเนื่องจากไปลองสั่งซื้อมาแล้วพบว่าของนารานั้นเป็นของปลอม ส่วนของปุ๊กลุก แม้ได้รับการรับรองจากอย.แล้วแต่ว่ายังไม่มีการอนุญาตให้ขายผ่านทางออนไลน์จึงเข้าข่ายผิดกฎหมาย

 

 

กรณีของ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล หรือ ปุ๊กลุก ได้อัดคลิปวิดีโอโฆษณาผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวเสนอขายยาสมุนไพร เหลียนฮัวฯ ที่นำไปใช้ในการป้องกันรักษาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพฤติกรรมของดาราสาวที่สืบทราบเนื่องจากว่า มีผู้เสียหายแจ้งมาทางบริษัทฯ จากนั้นบริษัทได้ทำการตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นดาราคนดังกล่าว จากนั้นจึงสืบทราบให้ได้ข้อเท็จจริง และทำการล่อซื้อสั่งซื้อมา โดยบัญชีที่ได้โอนเงินไปเป็นบัญชีที่เกี่ยวข้องกับดาราคนดังกล่าว แม้ภายหลังตรวจสอบแล้วพบว่า ยาดังกล่าวได้รับการรับรองจาก อย. แล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตในเรื่องของการโฆษณาขายยาทางสื่อออนไลน์ การกระทำของปุ๊กลุก เป็นการขายยาและโฆษณาขายยาอันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย พระราชบัญญัติ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 มาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

 

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

 

ส่วนกรณีของ นารา เครปกะเทย เน็ตไอดอลชื่อดังนั้น เป็นการเดินไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กในสถานที่สาธารณะ ซึ่งหน้าตาไม่เหมือนกับของแท้ของบริษัท และสันนิษฐานเบื้องต้นว่าเป็นยาปลอมที่ลักลอบนำเข้าและผลิตปลอม เพราะทางบริษัทผู้ผลิตตัวจริงของจีนได้แจ้งมาทางบริษัทเอินเวย์ฯ ว่า ไม่ได้มีการส่งให้บุคคลอื่นนำเข้าประเทศไทย ทั้งนี้ ยังมีการขายเกินราคาด้วย ทางบริษัทขายอยู่ที่ราคา 279 บาท ส่วนผู้ที่นำไปขายนั้นขายอยู่ที่ 350 บาท ส่วนจะมีการไกล่เกลี่ยหรือไม่นั้น ทนายกันตเมธส์ ระบุว่า ความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อรัฐ น่าจะไกล่เกลี่ยไม่ได้ และหากปรากฏความผิดว่ามีความเกี่ยวข้องโดยมีการลักลอบนำเข้า ความผิดโทษจะสูงถึงจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท พระราชบัญญัติ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 แต่ถ้าเป็นแค่ผู้ขายเท่านั้นมีโอกาสได้รับโทษสูงสุดคือตามมาตรา 102 จำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 3 แสนบาทจากนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเรียกมาสอบข้อเท็จจริง และปล่อยให้เป็นตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

 

นารา ไลฟ์ขายยา

 

ปุ๊กลุก โพสต์ขอบคุณทีมแพทย์ หลังคุณแม่ฟื้นตัวดีขึ้น หวังวันนึงจะได้เคลียร์ปมดราม่า

ปุ๊กลุก" ช็อก! แชร์อุทาหรณ์โดนแฮกบัตรเครดิตไปรูดรัวๆ แถมมือดียังลอยนวล

รพ. ไม่ฟ้อง ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ แต่ขอแจงอีกด้าน ยืนยันทำเต็มที่ เพื่อช่วย แม่ ปุ๊กลุก

ทัวร์ลงยับ มดดำ ใช้คำ ไล่ไปเห่า กับนาราเครปกะเทย หลังพูดคอลเอาต์แทนปชช.

นารา เครปกะเทย ประวัติแม่ค้าขายเครป จากชีวิตติดลบสู่เน็ตไอดอลชื่อดัง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“กามิน” ไลฟ์บอกคืนดี “แน็ก” รู้มีคนไม่อยากให้กลับไทย ลั่น! หึงเขา PK คนอื่น
“เนเน่” ออกมาเคลื่อนไหวข้อความ ยืนยันกำลังคบ “ไบร์ท” เผยฝ่ายชายสนับสนุนทุกอย่าง
“อิงฟ้า” เคลื่อนไหว โพสต์อาลัยการจากไปของพี่ชาย “สแน็ก อัจฉรีย์”
”ธัญญ่า อาร์สยาม“ อุ้มท้องร้องเพลง ถวายเสียงพญานาค มั่นใจเป็นลูกสาวพญานาคในอดีต
พี่ชาย สแน็ก อัจฉรีย์ เสียชีวิต! เผยสาเหตุการเสียชีวิต ดาราแห่อาลัย
เตือนภัยใกล้ตัว! เปาวลี เจอสิ่งนี้ในอาหาร? ชาวเน็ตงงหนักมาได้ไง?