วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ด่วน! พบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ในไทย เป็นหนุ่มเยอรมนีมาเที่ยวภูเก็ต

วันที่ 3 ส.ค.65 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า มีรายงานโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง ยืนยันเป็นรายที่ 3 เป็นผู้ป่วยชายชาวเยอรมนี อายุ 25 ปี พบเดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.65 ที่จ.ภูเก็ต ซึ่งจังหวัดกำลังจะรายงานไทม์ไลน์ผู้ป่วยมาให้กรมควบคุมโรค

นพ.โอภาส กล่าวว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเมื่อเข้ามาถึงไทยไม่นานเริ่มมีอาการ จึงน่าจะติดเชื้อจากต่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด กลุ่มเสี่ยงเพื่อคัดกรองโรคฝีดาษลิง เบื้องต้นผลยังไม่พบผู้ติดเชื้อในผู้สัมผัส แต่ต้องสังเกตอาการ 21 วัน

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นเพศชาย ตรงกับข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่ระบุ 98% มีประวัติชายรักชาย ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของไทย เป็นชายทั้งหมด โดยเป็นต่างชาติ 2 ราย และคนไทย 1 รายดังนั้นความเสี่ยงคือการสัมผัสใกล้ชิดต่างชาติกับผู้ป่วยฝีดาษลิง

“ผู้ป่วยรายที่ 3 เริ่มมีอาการฝีดาษลิงคือ ไม่ไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมาผื่นขึ้นเริ่มจากอวัยวะเพศและไปตามร่างกาย อาการค่อนข้างชัดเจน จึงมาโรงพยาบาล ตอนนี้ข้อมูลทั่วโลกพบติดเชื้อฝีดาษลิง 2 หมื่นราย เสียชีวิต 3-4 ราย ซึ่งประวัติมีโรคประจำตัว เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ภาวะแทรกซ้อนสมองอักเสบ ฉะนั้นยาจะมีความจำเป็นเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ทุกรายที่ต้องรับยา”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เร่งหาตัวคู่นอนต่างชาติของผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” รายที่ 2 ของไทย ตอนนี้เสี่ยงเพิ่มเป็น 16 คน ทั้งหมดยังไม่มีอาการ
จับได้แล้ว ตร.กัมพูชา จับหนุ่มไนจีเรียนผู้ป่วย ‘ฝีดาษลิง’ รายแรกของไทย หลบหนีการรักษา
“ไทย-กัมพูชา” เร่งควานหาตัวหนุ่มไนจีเรียป่วย “ฝีดาษลิง” ค้นทั่วปอยเปต-ยังล่องหน !!
ด่วน! หนุ่มไนจีเรีย ผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรกในไทย หนีออกจาก รพ. กลางดึก ยังหาตัวไม่พบ
ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 26,234 ราย เสียชีวิตอีก 67 ราย
ยอดเสียชีวิตพุ่ง! สาธารณสุขวอนผู้สูงอายุรับวัคซีนเข็ม 3 ก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง!