วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ผู้ปกครองเดือด ครูเก็บเงินเด็ก ป.6 เป็นหมื่น เพราะทำประตูไม้อัดพัง

เมื่อวันที่  4 ส.ค. 2565 ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเด็ก โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.พะเยา ว่า เด็กนักเรียนจำนวน 23 คน ถูกครูฝ่ายอาคารสถานที่และครูสายชั้น ป.6 เก็บเงินจำนวนคนละ 450 บาทหลังทำประตูห้องเก็บของของโรงเรียนชำรุด ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนระบุว่าทางผู้บริหารไม่ทราบเรื่องว่ามีการเก็บเงินจากเด็กเพื่อซ่อมประตู โดยในวันนี้ (5 ส.ค.) จะเชิญผู้ปกครองทั้ง 23 คน เข้าชี้แจงและทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองเด็กนักเรียนระดับชั้น ป.6 โรงเรียนอนุบาลดังกล่าว เปิดเผยว่า เนื่องจากเด็กๆ เล่นกันในกลุ่ม แล้วทำประตูห้องเก็บของได้รับความเสียหาย จึงถูกเรียกเก็บเงินทั้งหมด 23 คน คนละ 450 บาท รวมเป็นเงินถึง 10,350 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูง ผู้ปกครองบางรายมีฐานะยากจน ประกอบกับการเก็บเงินดังกล่าวก็ไม่ได้แจ้งให้ผู้บริหารหรือผู้อำนวยการรับทราบ เกรงว่าอาจจะเกิดความไม่โปร่งใสในการเก็บเงินค่าเสียหายของนักเรียน

ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่ง กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเด็กๆ ทำประตูห้องเก็บของเสียหาย ครูที่ดูแลอาคารสถานที่และครูสายชั้น ป.6 ได้มีการเก็บเงินจากเด็กนักเรียนจำนวน 23 คน คนละ 450 บาท ในการซ่อมแซมประตู ตนเองมองว่ามีราคาที่สูงจนเกินไป เนื่องจากเป็นประตูไม้อัดไม่น่าจะมีราคาถึง 10,350 บาท

ผู้ปกครองบางรายไม่มีเงินและเด็กบางรายก็ไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง แต่อยู่กับตายาย บางรายต้องแคะกระปุกออมสินจ่ายให้กับทางโรงเรียนเอง เพราะกลัวผู้ปกครองจะรู้และกลัวความผิด ประกอบกับการเรียกเก็บเงินดังกล่าว ทางผู้บริหารหรือผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ได้ทราบเรื่องเลย ตนมองว่าการเก็บเงินดังกล่าวอาจมีการใช้จ่ายที่ไม่สมเหตุสมผลกับความเสียหาย

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาล กล่าวว่า ทางคณะครูซึ่งดูแลเรื่องอาคารสถานที่และครูสายชั้น ป.6 ไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายบริหารได้รับทราบถึงการเก็บเงินของเด็กนักเรียน ขณะนี้ได้เรียกคณะครูเข้าสอบถามหาสาเหตุแล้ว โดยในวันนี้(5ส.ค.) จะมีการนัดผู้ปกครองของเด็กนักเรียนทั้ง 23 คน เข้าทำการเจรจาและทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
12 ส.ค. ขึ้นทางด่วนฟรี 3 เส้นทาง เริ่มตั้งแต่ 00.01-24.00 น.
สาวคลุ้มคลั่ง!! ขับมินิคูเปอร์ชนรถสายตรวจพังยับ แม่มาห้ามยังเอาไม่อยู่ พบป่วยไบโพลาร์
เปลี่ยนคันให้แล้ว! “กัปตันลูกยางญี่ปุ่น” กับรถรับส่งนักกีฬาศึก AVC Cup 2022
ทุกชีวิตนั้นมีค่า!! นักเรียนจิตอาสา มุดท่อช่วยลูกแมว ก่อนผู้ใจบุญรับเลี้ยง ตั้งชื่อ “น้องบุญรอด”
หลวงเพื่อนมากับบุญ เมื่อเพื่อนบวชแล้วตรงกับวันสอบ ก็ไหว้ขอพรก่อนเข้าสอบกันไปเลย ใครผ่านอย่าลืมใส่ซองนะ
วินาทีชีวิต 4 พยาบาลสาว ช่วยปั๊มหัวใจ 2 หนุ่มขับขี่จยย.ชนกระบะ บาดเจ็บสาหัส สุดยื้อ สิ้นใจสลด 1 ราย