วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ประชาชนอึ้ง! บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังขอขึ้นราคาจาก 6 บาท เป็น 8 บาท 

ประชาชนอึ้ง! บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังขอขึ้นราคาจาก 6 บาท เป็น 8 บาท 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ราคาสินค้าทั่วไปที่ขอปรับขึ้นราคาขายว่า กำลังพิจารณาอยู่ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทั้งตรามาม่า ไวไว ยำยำ ที่ขอความร่วมมือตรึงราคามานาน และผู้ผลิตขอขึ้นมาซองละ 2 บาท จาก 6 บาท เป็น 8 บาท ขณะนี้กรมการค้าภายใน ช่วยดูอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้สมดุลที่สุด ปรับขึ้นราคาน้อยที่สุด จนผู้ประกอบการไม่ถึงกับขาดทุน เลิกผลิตและนำไปสู่ของขาดแคลน

สำหรับน้ำมันปาล์มขวดขณะนี้ราคาลดลงมากแล้วจากขวดละ 70 บาท เหลือขวดละ 53-55 บาท และอาจปรับลดลงไปอีกให้สอดคล้องกับราคาผลปาล์มสดและน้ำมันปาล์มดิบที่ลดลง ขณะที่เคมี ปุ๋ยบางสูตรเริ่มปรับลดลง เช่น ยูเรีย แต่บางสูตรราคายังสูงอยู่ เพราะราคาก๊าซธรรมชาติ ยังไม่ปรับลดลงมาก เพราะที่ผ่านมาราคาก๊าซธรรมชาติตลาดโลกเพิ่มขึ้นถึง 195% และปุ๋ยเคมีทำจากก๊าซธรรมชาติ

“หนักใจที่สุดขณะนี้คือเรื่องราคาสินค้า เพราะได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมัน ราคาก๊าซหุงต้มเพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นต้นทุนการผลิต การขนส่ง ผู้ประกอบการขอขึ้นราคาขอปรับมาเป็นปีแล้ว แต่เราตรึงราคาไว้ ถ้าตัวไหนที่อั้นไม่อยู่จริงๆ จะทำให้หยุดผลิตและของขาดก็จะอนุญาตให้ขึ้นได้ แต่ให้ปรับน้อยที่สุด ถ้าวันไหนต้นทุนลดลงมาก็ต้องปรับลดลงด้วย กรณีที่ผู้ผลิตไม่สามารถขึ้นราคาขายได้ และลดขนาดสินค้าลงเพื่อให้ขายได้ราคาเดิม นายจุรินทร์กล่าวว่า ถ้าอยู่ๆไปลดปริมาณไม่ตรงกับซอง หรือ package จริงก็จะผิดกฎหมาย ถูกดำเนินคดี หากผู้บริโภคพบเห็นแจ้งได้ที่สายด่วน 1569”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง