วันเสาร์, 23 กันยายน 2566

ลามหนัก!! ไฟป่าในประเทศแอลจีเรีย คร่า 65 ชีวิต เจ้าหน้าที่บาดเจ็บสาหัสอีกนับสิบนาย

 

เหตุไฟป่ารุนแรงในประเทศแอลจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ศพ เจ้าหน้าที่บาดเจ็บสาหัสอีกนับสิบนาย ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทย อ้างว่า มีคนร้ายวางเพลิง

แอลจีเรียต้องระดมเจ้าหน้าที่นับพันนาย พยายามดับไฟป่าหลายสิบจุดในภาคเหนือของประเทศ ตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ 9 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สำเร็จ โดยจนถึงวันอังคาร พบผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ศพ รวมถึงทหาร 12 นายที่ถูกส่งมาช่วยในภารกิจดับไฟป่า นอกจากนี้ยังมีทหารได้รับบาดเจ็บอาการอยู่ในขั้นวิกฤติอีก 12 นาย

เมื่อสัปดาห์ก่อน หน่วยงานสังเกตการณ์สภาพอากาศของสหภาพยุโรป ระบุว่า ประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กำลังกลายเป็นจุดที่เกิดไฟป่าอย่างรุนแรง ส่วนหนึ่งเกิดจากอิทธิพลของคลื่นความร้อน โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ว่า เจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับคลื่นความร้อนอุณหภูมิสูงถึง 48 องศาเซลเซียสได้ในพื้นที่ที่เกิดไฟป่า

 

 

 

อย่างไรก็ตาม นายคาเมล เบลฌูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวหานักวางเพลิงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่าครั้งนี้ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพื่อสนับสนุนคำกล่าวอ้าง “มีเพียงอาชญากรเท่านั้น ที่สามารถเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุไฟป่ากว่า 50 จุดในเวลาเดียวกันได้”

ทั้งนี้ ภาคเหนือของแอลจีเรียเผชิญเหตุไฟป่าเป็นประจำทุกปี แต่เหตุการณ์ครั้งล่าสุดถือเป็นไฟป่าที่แพร่กระจายเป็นวงกว้างมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ทำลายบ้านเรือนหลายหลังในภูมิภาคคาบีเลีย ทำให้ประชาชนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามโรงแรม และหอพักนักศึกษา ขณะที่ควันไฟลอยปกคลุมหน้าแน่น บดบังทัศนวิสัยของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จริงหรือมั่ว!? สื่อดังจอมแฉ ปล่อยภาพพระเอกดังซุ่มคบนักแสดงรุ่นพี่ ด้านแฟนคลับถามหาคำตอบจากต้นสังกัด
เข้าไปได้ไง! หนุ่มเจ็บหน้าอกนานกว่า 1 เดือน ตรวจเจอเข็มเงิน 2.4 ซม. ทิ่มในปอด
หัวใจเจ็บ! สาวร่วมงานแต่งแฟนเก่า แต่จุกไปอีกเมื่อเจ้าสาวคือพี่สาวแท้ๆ
ใครจะกล้าเช่า! หนุ่มเจอห้องส้วมแบบเปิดประทุน ซ่อนในแท็งก์น้ำบนระเบียง ในบ้านที่จะเช่า
สาวปรี๊ดแตก! ญาติมาเยี่ยมบ้าน ลูกเล่นเครื่องสำอางพังเละ ไม่รับผิดชอบ
เลิกซะเลย! สาวสุดโมโห ไปบ้านแฟนได้กินแต่ “บะหมี่” แทบทุกมื้อ