วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

ททท.ประจวบฯ เชื่อเปิด “หัวหิน รีชาร์จ” ตามแผน 1 ต.ค. คาดได้นักท่องเที่ยวหลายประเทศ

ททท.ประจวบคีรีขันธ์ เชื่อเปิด “หัวหิน รีชาร์จ” ตามแผน 1 ต.ค. คาดได้นักท่องเที่ยวหลายประเทศ 

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการ “หัวหิน รีชาร์จ” ว่า ขณะนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน 5 แผนรองรับการเปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแบบไม่ต้องกักตัว ได้แก่ แผนการกระจายวัคซีนและสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยของคนในพื้นที่ แผนพัฒนาเมืองระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อตอบสนองพฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ แผนการตลาดและการสื่อการตลาด แผนเผชิญเหตุและแผนบริหารความเสี่ยง และแผนการสร้างความเข้าใจให้คนในพื้นที่และนอกพื้นที่ยอมรับการเปิดเมือง

นายอิศรา กล่าวต่อว่า โดยจะมีการเสนอทั้ง 5 แผนขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ก่อนเสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค.ตามลำดับ สำหรับการเปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น เป็นเพียงพื้นที่นำร่องแห่งแรกของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะมีการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวควบคุม 2 ตำบลในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน คือ ต.หัวหิน และ ต.หนองแก พื้นที่กว่า 83 ตารางกิโลเมตร ในอนาคตหากประเมินแล้วสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้ดี จะมีการขยายการท่องเที่ยวไปยังอำเภออื่นๆ ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มเติม โดยประชาชนต้องได้รับวัคซีนอย่างครอบคลุมก่อน

นายอิศรา กล่าวอีกว่า เมื่อมาถึงสนามบิน เดินทางด้วยยานพาหนะที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA+ เข้าพักในโรงแรมที่พักที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA+ เช่นเดียวกัน จากนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องรอผลตรวจในห้องพัก หากผลเป็นลบสามารถเดินทางท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหินได้ หากประสงค์จะเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ ต้องอยู่พำนักในเขตเทศบาลเมืองหัวหินอย่างน้อย 14 วันและผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 6-7 และวันที่ 12-13 ซ้ำอีก 2 ครั้ง โดยต้องมีผลตรวจเป็นลบเช่นกัน

“หากเปิดการท่องเที่ยวที่หัวหินได้ทันตามกำหนด จะทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น เพราะอยู่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่คาดว่าจะเดินทางมามากคือกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย จีน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ส่วนกรณีที่สายการบินหลายแห่งให้ความสนใจเปิดเที่ยวบินตรงมาลงที่ท่าอากาศยานหัวหิน เบื้องต้นทราบว่าเป็นสายการบินที่มีระยะเวลาทำการบิน 5-6 ชั่วโมงจากประเทศในอาเซียน และฮ่องกง ถือเป็นโอกาสดีและจะเป็นทางเลือกของนักท่องเที่ยว ไม่จำเป็นต้องไปลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้วเดินทางต่อมาที่หัวหิน”

นายอิศรา กล่าวต่อว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งจัดทำคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานหรือ SOP เพื่อควบคุมดูแลการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติที่เดินทางมาหัวหิน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจะใช้ต้นแบบของ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ภูเก็ต นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เชื่อว่าจะสามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ทันในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ซึ่งประชาชนในพื้นที่ อ.หัวหิน จะได้รับวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มเกินร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายนนี้ ตามแผนที่วางไว้

“สำหรับข้อกังวลกรณีผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่หัวหิน ยังได้รับมาตรฐาน SHA ไม่มากเท่าที่ควรนั้น ขณะนี้ได้เร่งจูงใจผู้ประกอบการให้สมัครขอรับการประเมินรับรองมาตรฐานดังกล่าวโดยเร็ว เพราะถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะโรงแรมจะมีการนำข้อมูลโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานบรรจุไว้ในระบบการจองห้องพัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเข้าพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐานเท่านั้น”

ปัจจุบันมีจำนวนผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง มีสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA แล้วจำนวนกว่า 200 แห่ง ส่วนสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA+ คือพนักงานได้รับวัคซีนเกินร้อยละ 70 มีจำนวนกว่า 20 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงแรม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เจ้าของบ้านพักสุดเซ็ง! ลูกปล่อยหมาฉี่รดที่นอน ซ้ำเจอซุกอึใต้ผ้าห่ม
“โบว์ แวนดา” ภูมิใจทำสิ่งนี้เพื่อพ่อแม่
แจงอีกมุม! ดราม่าหนุ่มโดนแอบถ่ายที่พูลวิลล่าหรู คนในรูปแจงแล้ว ไม่ได้แอบถ่าย พร้อมเผยภาพอีกมุม
สาวเเชรประสบการพักพูลวิลล่าหัวหิน ประตูกระจกเเตกบาดขา-เเก๊สระเบิด เเถมเจ้าของยังไม่มาดูเเล
ผัวโหด! จ่อยิงเมียดับภายในลานจอดรถ ศูนย์การค้ากลางเมืองหัวหิน
(ชมคลิป) “ดีเจเพชรจ้า” และ “นิวเคลียร์ หรรษา” พาน้องลูกเที่ยว ทำหน้าที่พ่อ-แม่ให้ดีที่สุด