วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

ตำรวจ.เคลื่อนกำลัง สลายชุมนุมม็อบแยกดินแดง

 ตำรวจคฝ.เคลื่อนกำลัง สลายชุมนุมม็อบแยกดินแดงแล้ว สาดกระสุนยางอีกรอบ รถจีโน่ฉีดน้ำแรงดันสูงออกปฏิบัติการเข้าใส่ผู้ชุมนุม

วันที่ 13 ส.ค.64 กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายจัดกิจกรรม ศุกร์ 13 X ไล่ล่าทรราช ที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเตรียมเดินคล้องแขนไปบ้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข

มื่อถึงเวลา 15.00 น.ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณเกาะพญาไท ตั้งพื้นที่ขายของบริเวณทางเท้า โดยยังไม่ปิดถนน มีเพียงรถเครื่องขยายเสียง 1 คัน และรถกระบะที่บรรทุกผลไม้ อุปกรณ์ที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้มวลชนนำมาร่วมทำกิจกรรมก่อนหน้านี้

ส่วนบริเวณจุดสำคัญโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยังบ้านพักพล.อ.ประยุทธ์ มีตำรวจเริ่มนำแผงเหล็กและรั้วลวดหนามหีบเพลง มาวางปิดถนนวิภาวดี ฝั่งขาออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มุ่งหน้าไปบ้านพล.อ.ประยุทธ์ โดยวางจุดแรกบริเวณปากซอยร่วมมิตร จุดที่ 2 ห่างจากจุดแรกประมาณ 200 เมตร ใกล้เคียงจุดกลับรถใต้ทางด่วนดินแดง นำวางตู้คอนเทนเนอร์ปิดเส้นทาง โดยวางแบบสองชั้น

ต่อมาเวลา 15.30 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุได้เคลื่อนมาทำกิจกรรมบริเวณกลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยนำป้ายข้อความเรียกร้องมาติดไว้ พร้อมรับซื้อลำไยและมังคุดที่ราคาตกต่ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรมากองรวมไว้ โดยจะใช้เป็นเครื่องตอบโต้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนหากมีการปะทะกันขึ้น โดยกลุ่มทะลุฟ้ายืนยันแนวทางชุมนุมโดยสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่

จากนั้นเวลา 16.20 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า ได้เผาลำไยและมังคุดที่ราคาตกต่ำ บริเวณกลางถนนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าไม่ดูแลเกษตรกร จนทำให้ราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำ พร้อมประกาศตั้งแถวเตรียมเดินคล้องแขนมุ่งหน้าไปบ้านพล.อ.ประยุทธ์

ต่อมาเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าได้เคลื่อนกำลังมาถึงบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ก่อนมีผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่งเคลื่อนไปประชิดบริเวณตู้คอนเทนเนอร์ที่ตั้งขวางถนนวิภาวดี ไม่ให้เคลื่อนผ่านไปยังบ้านพล.อ.ประยุทธ์ ก่อนมีกลุ่มคนยิงพลุข้ามตู้คอนเทนเนอร์และปาถุงสี ทำให้กำลังตำรวจควบคุมฝูงชนได้เคลื่อนกำลังขึ้นทางด่วน จุดทางลงแยกดินแดง ก่อนยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางให้ผู้ชุมนุม ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดการเผชิญหน้ากัน

โดยจังหวะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมนั้น ทำให้ “ไฮโซลูกนัท” นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ที่ร่วมกิจกรรมด้วย ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า จนเลือดอาบ ทีมกู้ภัยได้รีบเข้าช่วยเหลือเป็นการด่วน

จากนั้นเวลา 17.25 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก ประกาศยุติการชุมนุม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนใช้อาวุธในการสลายการชุมนุม โปรดติดตามการเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

ต่อมาในพื้นที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดงมีฝนตกมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ชุมนุมต่างวิ่งหลบหนี ทั้งบริเวณอาคารโดยรอบและใต้ทางด่วน จากนั้นพบกลุ่มคนได้ก่อเหตุจุดไฟบริเวณใต้ทางด่วน เพื่อให้กลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นไปบนทางด่วนในจุดที่ตำรวจควบคุมฝูงชนปักหลักอยู่

จากนั้นเวลา 18.20 น. มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้เคลื่อนไปประชิดบริเวณตู้คอนเทนเนอร์อีกรอบ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้รถจีโน่ฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ ก่อนเจ้าหน้าที่จะยกตู้คอนเทนเนอร์บางส่วนออก แล้วเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้เคลื่อนกำลังออกมาแล้วเข้าสลายผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง ทั้งยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ ทำให้ผู้ชุมนุมแตกฮือวิ่งหลบหนีกันวุ่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว พร้อมกันผู้สื่อข่าวออกจากพื้นที่แยกดินแดง