วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ แม่ค้าเครื่องสำอาง คาบ้านลักลอบผลิตแคปซูล กระชายขาว-ฟ้าทะลโจร

วันที่ 14 ส.ค.2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภานุรุจ มณีนิตย์ รอง ผกก.กก.2 บก.สอท.2 และ พ.ต.ท.อนุรักษ์ พรมเมือง สว.กก.2 บก.สอท.2 เข้าจับกุมตัว นางชนาภา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวจ.พิษณุโลก

พร้อมของกลาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรผง บรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกใส 10 ถุง, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ 14 ซอง รวมทั้งหมด 1,400 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ 17 ซอง รวมทั้งหมด 1,700 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สเปรย์กระชายขาว สกัดเข้มข้น ยี่ห้อ DEMEE MOUTH SPRAY 120 ขวด,

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในแคปซูล 1,882 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวผง บรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกใส 2 ถุง, แคปซูลเปล่า 4,046 ชิ้น, สติ๊กเกอร์ ยี่ห้อ DEMEE MOUTH SPRAY 1 แผ่น, สติ๊กเกอร์ ตราสัญลักษณ์ DMC DEMEE COSMETIC, ซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ (ซองเปล่า) 58 ซอง, ขวดพลาสติกใส สีเขียวขุ่น 100 ขวด, ฝาปิด แบบมีหัวฉีด 100 ชิ้น และ สเปรย์ฉีดผิวหน้า ไม่มีฉลาก 49 ลัง จับกุมได้บริเวณบ้านพักในพื้นที่ ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคณะทำงานป้องกันปราบปรามการซื้อขายสินค้าออนไลน์โดยทุจริตและผิดกฎหมาย (บช.สอท.) รับแจ้งจากสายลับว่ามีการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต จาก อย. ผ่านสื่อออนไลน์ และมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโดยผิดกฎหมาย ผ่านทางเว็บไซต์

เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบพบบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “รับผลิตครีม เครื่องสำอางค์ สร้างแบรนด์ One stop serviceจดอย.ที DMC” มี นางชนาภา เป็นผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวในการโฆษณาจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่าง ๆ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูลและกระชายขาว ชนิดบรรจุขวดจากนางชนาภามาตรวจสอบ พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการแสดงฉลากที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

จากตรวจสอบสถานที่ผลิตสินค้าที่นางชนาภาจำหน่าย คือ หจก.ดีมี อินเตอร์กรุ๊ป ตั้งอยู่บ้านหลังหนึ่ง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบมีการผลิตภายในสถานที่ดังกล่าวจริง จึงขออนุมัติหมายศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 142/2564 ลงวันที่ 13 ส.ค.2564 เพื่อขอทำการตรวจค้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น หจก.ดีมี อินเตอร์กรุ๊ป พบนางชนาภาเป็นเจ้าบ้าน และผู้ดูแลบ้าน คณะทำงานจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ให้นางชนาภาดูจนเป็นที่พอใจ พร้อมทั้งแจ้งว่าคณะทำงานจะทำการตรวจค้น เมื่อนางชนาภาทราบจึงยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและนำตรวจค้นสถานที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน